….SỐNG……

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #35273
  admin
  Keymaster

   Thập niên 40…

   Phú Qúy là một địa chủ giàu có nhưng đam mê cờ bạc….bố mẹ và vợ đều khuyên can nhưng anh không bỏ được cái thói đam mê đó…..Rồi cái ngày không như ý muốn đã xuất hiện….Phú Quý thua bài liên tục khiến anh liên tục đâm đầu vào ngõ cụt để rồi toàn bộ gia sản rơi vào trong tay kẻ khác…Vợ khuyên chồng không được đau lòng bồng con về nhà mẹ….ông bố quá tức giận vì thằng con bất hiếu lên cơn đau tim mà chết….Tất cả dường như sụp đổ hoàn toàn dưới chân anh….tất cả đều mất hết : gia tài và gia đình…..anh thẫn thờ , rồi bật khóc như một đứa trẻ…một đứa trẻ bị bà mẹ bỏ rơi trong đêm tối lạnh lẽo…

   Phú Quý ở cùng mẹ trong một khu nhà ổ chuột hoang tàn…anh từ bỏ cờ bạc…đi kiếm sống…Gia Chân – vợ Phú Quý – biết tin anh đã từ bỏ cờ bạc hơn nữa gia đình lâm vào cảnh bần hàn nên quyết định trở về bên anh sống tiếp những ngày hạnh phúc….Phú Quý có tài ca hát…anh đi hát cho một gánh rối nhỏ để kiếm sống qua ngày….Bất thình lình một hôm quân đội của Tưởng Giới Thạch ập đến…bắt toàn bộ người trong gánh hát ra mặt trận….Phú Quý phải xa rời vợ con không một lời từ biệt….

   Trên mặt trận không kẻ nào có thể chốn về, chốn về nhà là chết…..Phú Quý gặp được một người bạn thân chí cốt tên Xuân Sinh….họ cùng nhau vượt qua những gian khó trên chiến trường…cùng nhau rời bỏ Quốc Dân Đảng và trở về Đảng Cộng Sản của Chủ tịch Mao Trạch Đông….nhờ vậy Phú Quý đã có cơ hội trở về nhà tái ngộ với vợ con…

   Thập niên 50….

   Giờ đậy đứa con gái đã lớn hơn nhưng xảy ra tại nạn nên đã bị câm…thằng con trai kháu khỉnh thông minh….anh lại có được những năm tháng hạnh phúc….lại trở về với nghề hát múa rối….vợ thì đi đưa nước….cuộc sống giản dị cứ trôi qua cho đến một ngày kinh hoàng anh không con tin vào tai mình nữa : thằng con trai kháu khỉnh của anh bị xe tông chết….chỉ có duy nhất một thằng con trai nối dõi tông đường…anh đau đớn trong cái chết mất con và còn đau đớn hơn khi biết rằng người lái xe chính là thằng bạn thân chí cốt Xuân Sinh….

   Sự việc xảy ra quá bất ngờ cũng khiến Xuân Sinh mang mãi trong lòng một nỗi đau….anh đã nợ gia đình Phú Quý một sinh mạng…anh phải sống để trả lại sinh mạng ấy…đó là những gì Phú Qúy đã nói với Xuân Sinh khi vợ Xuân Sinh tự tử…và Xuân Sinh không còn muốn sống….

   Thập niên 60….

   Đứa con gái giờ đã lớn khôn, đã đến lúc phải tìm cho nó một tấm chồng…đó là những mong ước nhỏ nhoi của vợ chồng Phú Quý…và họ cũng tìm được cho con gái một tấm chồng tốt….rồi họ được lên chức ông chức bà….ngày ngày túc trực trong bệnh viên chăm sóc đứa con gái chuẩn bị đến ngày sinh…nhưng bệnh viên chỉ toàn là những sinh viên thực tập mà không hề có đến một vị bác sĩ thực thụ…chính người kẻ không hề biết một chút kinh nghiệm gì trong y học đã cướp đi mang sống của một cô gái bị câm, mạng sống một người mẹ của đứa bé mới chào đời, mạng sống người vợ của một người chồng hết lòng thương yêu vợ con, mạng sống một đứa con của cặp vợ chồng chịu biết bao mất mát trong cuộc đời……

   Thập niên 70 về sau…..

   Thằng cháu giờ đây đã lớn…cũng lém lỉnh không kém gì ông cậu nó ngày xưa….gia đình Phú Quý lại râm ran tiếng cười…tiếng cười của sự hạnh phúc….

   Một bộ phim mang đến cho ta biết bao bài học trong đời…bài học Sống…bạn sẽ sống như thế nào trong cái thời đại đầy khắc nghiệt này??? bạn có thể hay có dám đối mặt với những đắng cay, đau khổ, mất mát mà cuộc sống đã đem đến cho bạn hay không??? Phú Quý từng nói với thằng con trai cũng như đứa cháu rằng : con gà sau khi nó lớn nó sẽ thàng thiên nga, thiên nga lớn sẽ thành dê, dê lớn lên nó sẽ thành bò…..lời nói này hoàn toàn đi ngược lại với định luật tự nhiên nhưng nó thể hiện một sự khát khao đưôc sống…cái khát khao ấy ngày một lớn mạnh như con bò thì lớn hơn dê, dê lớn hơn thiên nga và thiên nga thì lớn hơn gà….

   Bộ ba Trương Nghệ Mưu, Cát Ưu, Củng Lợi đã đem đến cho khán giả một bộ phim thật tuyệt vời…diễn xuất của Cát Ưu và Củng Lợi không thể chê vào đâu được….thật là đáng tiếc khi trước đây tôi từng nghĩ rằng bộ phim Sống rất nhàm chán….khi coi phim rồi tôi mới hiểu ra rằng , sống trên đời này cần phải có một nghị lức rất lớn để đương đầu với tất những điều bạn không mong muốn mà cuộc sống ban tặng cho bạn…..

   Thiên thần của các chàng trai

   Hung thần của các cô gái

  Viewing 3 reply threads
  • Author
   Replies
   • #41917
    duzz
    Participant

     Bài viết của ĐCCB hay lắm, mặc dù chưa coi nhưng cũng mường tượng đc phần nào. Những dạng phim này Trung Quốc làm hay lắm,tựa như phim Người Thượng Hải vậy đó

    • #41918
     tiden
     Participant

      Phim này coi rất cảm động. Củng Lợi hình như hay đóng những vai phụ nữ nông thôn chịu nhiều cực khổ. Từ Thu Cúc đi kiện đến phim này. Nội dung cùng cách diễn xuât của các nhân vật trong phim rất thực. Đời ko phải lúc nào cũng bằng phẳng, đường đi ko phải lúc nào cũng trải gấm thêu hoa. Trong cuộc sống chúng ta luôn luôn phải đối mặt với những bất công, ngang trái, phi lý, bất hạnh… Người biềt sống là người luôn chấp nhận thử thách và luôn tìm cách vượt qua nó.

      “Muốn thoát gian nan phải đi xuyên qua nó

      Đạp chân vào sỏi đá để vươn cao”

      (trích từ tác phẩm của nhà thơ tên Hu&#7871

      * Mà hình như phim này tên là “Phải sống” mà?

     • #41919
      admin
      Keymaster

       đúng là phim này trích từ một tác phẩm văn học….docco thích dịch là Sống hơn là Phải sống…..

       Trong phim này Củng Lợi thể hiện một người phụ nữ chịu nhiều đau khổ trong hơn 4 thập niên rất tuyệt vời…hoá trang cũng rất giống nữa….
       Thiên thần của các chàng trai

       Hung thần của các cô gái

      • #41920
       admin
       Keymaster

        Coi loại phim này phải tránh lúc tâm trạng không lạc quan mới được! Mấy cái phim như Đèn Lồng Đỏ Treo Cao, Thu Cúc… thấy chung một nhịp điệu hà…. coi xong rồi ngẫm nghĩ mấy ngày…. buồn lém… hic hic

      Viewing 3 reply threads
      • The forum ‘Châu Á’ is closed to new topics and replies.

      MoviesBoOm

      2003-2023

      Skip to toolbar