Spring, summer, fall, winter anh spring: Luân hồi

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #36540
  deepblue_om
  Participant

   Story: Bộ phim là câu chuyện xoay quanh cuộc đời của một vị hoà thượng. Từ khi còn là một cậu bé cho đến khi trưởng thành, vị sư này đã phạm biết bao lỗi lầm nhưng được sự nuôi nấng và dạy dỗ của sư phụ, cuối cùng ông cũng ngộ ra được ý nghĩa của sự luân hồi trong cuộc sống ….

   Review: Một cái am nho nhỏ ở giữa mặt hồ rộng lớn, nơi được bao bọc bởi núi rừng, nơi có cây đại thụ sống trên 300 tuổi, nơi cách xa cuộc sống ồn ào hiện đại, nơi tu hành của một vị hoà thượng và một chú tiểu. Ở đây dường như không có giới hạn về không gian, cổng am nằm chênh vênh ven hồ với hình vẽ ông thiện và ông ác, trong cái am nhỏ đó được ngăn làm ba khoảng không: nơi thờ phật chính giữa và hai nơi ngủ hai bên với hai cánh cửa nhưng không hề có một vách tường giới hạn. Tất cả toát lên một sự yên tịnh với các hình vẽ về đức phật ở mọi nơi: vách am, cổng am và cả con thuyền dùng để chèo vào am. Và câu chuyện cũng chỉ quanh ở duy nhất khung cảnh đó.

   Spring: Con người ai mà chẳng một lần phạm lỗi, Cậu bé – Chú tiểu vốn hồn nhiên và nghịch ngợm. Một ngày nọ, chú cột những hòn đá vào các con vật trong rừng và vô cùng thích thú với trò chơi này. Sáng hôm sau, cậu vô cùng khổ sở với một hòn đá to đã được sư phụ cột vào người trong khi ngủ. “Bị cột đá vào người con thấy sao? Vậy con nghĩ gì đến các con vật đã bị con cột đá vào chúng? Ta bắt con phải tìm và tháo các hòn đá ra khỏi người chúng. Nếu có con nào bị chết thì con sẽ bị một hòn đá cột vào tâm hồn mình suốt cả cuộc đời”. Cậu vội vã chạy đi tìm và thấy con cá đã chết, nó không thể lên mặt nước thở, lòng cậu buồn bã, con ếch vẫn còn sống, cậu mừng rỡ thả nó ra nhưng còn con rắn đã bị kẻ thù giết chết, mang thêm một hòn đá đối với nó là quá nặng nhọc, cậu khóc ào, vậy là nhân vật của chúng ta đã được học bài học đầu tiên trong cuộc đời.

   Summer: lúc này cậu bé đã là một Chàng trai – Tiểu tăng mới lớn đầy nhựa sống. Cuộc sống vẫn êm đềm trôi đi, hàng ngày cậu vẫn vào rừng hái thuốc cho sư phụ, vẫn ham mê chèo thuyền trên mặt hồ cho đếm một ngày kia, một cô gái trẻ được mẹ dẫn đến nhờ sư phụ chữa bệnh. “Khi tâm hồn khoẻ mạnh thì bệnh tật ắt cũng không còn”, vậy là cô gái kia được sư phụ cho ở lại điều trị. Chàng trai – Tiểu tăng mới lớn, có lẽ là lần đầu tiên gặp một người khác giới trong đời, nhưng cảm xúc, những tò mò ập tới và chuyện gì đến ắt phải đến. Họ đã ăn nằm với nhau, lao vào nhau với sự cuồn nhiệt, vội vã của tuổi trẻ. Rồi sư phụ cũng biết được, “Ai mà không sai phạm, với lại chuyện các con âu cũng là theo tự nhiên mách bảo…Bệnh con đã hết chưa?” “Rồi” “Vậy chứng tỏ đó là phương thuốc hữa hiệu ..”. Cô gái phải về với gia đình. Giận sư phụ ngăn cấm tình cảm của mình, một đêm kia, cậu bỏ ra đi, mang theo bức tượng phật thờ và con vật nuôi duy nhất của thầy, một con gà trống. Cậu bỏ con gà trống vào rừng, con gà trống bơ vơ lạc lõng giữa khu rừng quá xa lạ với cuộc đời nó ….

   Fall: Sư phụ đã già lằm rồi, hôm nay ông đem về am một con vật nuôi mới, một con mèo. Tình cờ đọc được mẫu tin trên báo ” Một kẻ bị truy nả vị tội giết vợ” với tấm hình của đệ tử, đêm đó ông cậm cụi ngồi khâu một chiếc áo mới… Người đàn ông – Kẻ giết người trở về nơi trước kia mình lớn lên, từ ngày đến với thế giới mới, lập gia đình, anh đã chịu quá nhiều đau khổ sân si trong cuộc sống, người anh yêu quí nhất đã phản bội anh để rồi giờ đây anh đã trở thành một tên tội phạm bị truy nã. Lỗi lầm này là quá lớn nhưng anh vẫn tìm về bên sư phụ của mình mong được che chở. Lần đầu tiên trong đời anh bị sư phụ đánh, đánh tới bầm da, hàn những lằn roi trên lưng. Đã đôi lần anh muốn tự kết liễu đời mình nhưng không thể. Sư phụ đã chép một đoạn kinh lền sàn và bắt anh phải khắc lại, khắc để ghi nhớ và khắc để có thể tịnh tâm sám hối mọi việc. Vậy là anh cặm cụi dùng chính con dao giết vợ còn vấy máu để khắc những dòng kinh phật lên sàn. Sau đêm đó anh đã theo cảnh sát về chịu tội. Sư phụ – Vị sư già biết đến lúc mình phải ra đi, ông tự thiêu giữa mặt hồ, một con rắn từ đó bơi vào am …….

   Winter: Mùa đông về khắp thung lũng, cả mặt hồ đã đóng băng và chìm trong một màng tuyết trắng xoá. Một người đàn ông lặng lẽ trở về sau thời gian chịu bản án của pháp luật. Anh vào am, một con rắn vội bò đi khỏi quần áo của sư phụ, anh nhìn quanh rồi ra hồ đào xương cốt của sư phụ dưới mặt băng. Anh bắt đầu tụng lại kinh phật, anh bắt đầu luyện võ công như sư phụ của mình. Một ngày kia, một người phụ nữ mang theo một đứa besớ sinh đến, cô muốn gởi đứa con cho anh nuôi, khi cô ra đi thì lại rơi ngay vào cái lỗ anh đào để lấy nước mà chết ….. Anh chợt nhận ra được ý nghĩa của sự luân hồi, ý nghĩa của cuộc đời mình. Anh muốn thật sự trút bỏ hòn đá nặng trong tâm hồn mình. Cột một hòn đá vào thân, anh đã vượt bao gian khổ để thỉnh tượng phật lên đỉnh ngọn núi cao nhất thung lũng, anh để lại hòn đá như là trút được gánh năng trong lòng mình ….

   and Spring.. Mùa xuân lại đến trên thung lũng, cậu bé ngày nào giờ đã trở thành một hoà thượng đắc đạo nuôi dạy một chú tiểu, hình ảnh cuộc đời con người ấy lại được tái lập trong chú tiểu bây giờ …

   Dù phim tình tiết rất chậm và ít nhân vật, ít lời thoại. Bộ phim vẫn cuốn hút người xem vào màng hình từ đầu đến cuối. Khung cảnh trong phim rất đẹp và tôi không hiều làm sao mà người ta có thể dựng được cảnh để quay như vậy, đặc biệt là bốn mùa đều rất thật, hay là người ta quay phim nguyên một năm?? Phim hay, ý nghĩa, xứng đáng đại diện Hàn Quốc tranh Oscar 2003, còn rất nhiều chi tiết tôi chưa viết ra, mong các bạn xem và tự suy nghĩ.

   DVD bản đẹp, phụ đề đúng, chỉ tiết là bị bỏ âm thanh DTS.

   Bài viết của thành viên CLB MBS

  Viewing 19 reply threads
  • Author
   Replies
   • #59921
    nicholas
    Participant

     Thích nhất là OST của phim này: Return to Innocence – Enigma.

    • #59922
     ara
     Participant

      Bữa nào mượn dzìa coi nhe anh deep (có trong MBS hông hay là “kho riêng” của anh dzạ )

     • #59923
      andrew
      Participant

       fim này tựa tiếng Anh là gì vậy ?

      • #59924
       deepblue_om
       Participant

        Kho riêng nhưng có lẽ MBS sẽ sớm có đó ara.

        Tựa bài tui type lộn chứ phim tên là Spring, summer, fall, winter and Spring d0ó andrew.

       • #59925
        takumi
        Participant

         phim này hình bìa là 1 tiểu sư, 1 trung sư, 1 đại sư tắm trong cái thùng gỗ không anh Deep !!?

        • #59926
         deepblue_om
         Participant

          Hả, à không phải đó hình như là phim Little Monk. Phim này là hình một sư già và một chú tiểu ngồi trên một cái thuyền, phía sau có một cái cây và một cái cổng

          Link nè: [http://global.yesasia.com/en/PrdDep…]

         • #59927
          takumi
          Participant

           trùi cái bìa này giống lũ lụt Thiếu Lâm Tự quá xá hic …vậy phim em mua về là phim gì vậy nè…tại chưa có coi hehe…hy vọng cũng là phim này nhưng bìa khác !

          • #59928
           deepblue_om
           Participant

            Không phải phim này đâu nhưng cũng là một phim hay đó! À em còn muốn vào MBS không, vô i!

           • #59929
            toobadog
            Participant

             deepblue_om cho hỏi phim này mua ở đâu thế ! tui cũng khoái mấy dạng phim triết lý này lắm … cám ơn trước nha

            • #59930
             ndthanh
             Participant

              Phim này hay thì ko nói nữa nhưng sau khi xem xong có mấy điểm ndthanh thắc mắc:

              1. Lúc còn nhỏ khi buộc đá vào những con vật đó người sư phụ đều theo dõi cậu bé. Nhưng sao mà sư phụ cậu bé có thể đi theo cậu bé được trong khi cậu bé đã lấy chiếc thuyền duy nhất của 2 thầy trò và lên bờ trước rồi?

              Ko lẽ người sư già đó bơi wa? Hông hiểu!

              2. Lúc 2 vị cảnh sát bắt chàng trai là chú tiểu lúc này đã lớn. Lúc đầu thuyền đi ko được nhưng khi người sư già đưa tay lên vẫn chào thì tức khắc chiếc thuyền liền đi lên phía trước?

              Wat a harmonic power!

              3. Trong phim có cảnh cái am xoay vòng vòng trên mặt hồ thì phải. Vậy thật ra cái am này là sao hen? Là cái am trên phao? Hay là seo nữa? (cái này là thắc mắc chứ ko có nói điểm gì là vô lý khi hỏi câu hỏi này)

              4. Khi vị sư già tự thiêu, cụ có rút cái nút bần ra để nước tràn vào. Nhưng thấy cái thời gian mà nước chảy vô làm ướt thuyền với cái thời gian để cho lửa thiêu cụ thì nước tràn trước à nha. Vậy lèm seo mừ thiêu được?

              Mừ cái này chắc tại mình để ý wé nên cũng ko đến nỗi!

              5. Hình ảnh con rắn có ý nghĩa gì trong phim? Mừ phim nì nhiều rắn, nhìn sợ wé!

              6. Tại sao người đàn bà đó lại trùm khăn kín mặt như thế? Tại sao lúc người đàn bà đó chết đuối chú tiểu (bây giờ đã lớn tuổi) lại để tượng Phật ngay chỗ đó?

              Rồi hỏi xong òi, ai có lòng tốt trả lời cho ndthanh biết với nghen!

              Thích chú tiểu trong phim này. Nhóc này dễ thương dễ sợ. Mà cũng nữa. Thấy con rắn cầm chơi luôn mí ghia!

              Thích cánh cửa ngõ của cái am này luôn. Và đặc biệt là những cái phòng trong am. Nhìn vui wé, giống chơi nhà chòi! wé!

              Overall, phim này hay, nhưng sẽ hay hơn nếu như có ai giải thích giùm tui mí chỗ trên, hehe!

             • #59931
              neo
              Participant

               tui thấy phim này triết lý lộ liễu quá, tui không thích. về nhà đọc con cáo và chùm nho hay hơn.

              • #59932
               neo
               Participant

                àm, cũng thích, nhưng mà không thích tới nỗi ca ngợi tung hê nó éh. hehe.

               • #59933
                for_you
                Participant

                 1,Cái này bắt bẻ thì tội người ta lắm.Hông chừng ông sư đó qua trước rùi seo.Đừng bắt bẻ nhiều quá mấy chi tiết nhỏ xíu dzị.

                 2,Ông sư chào tạm biệt mà.Chắc là ý nói chú tiểu còn nợ vương với ông sư,nên thuyền ko đi được.Cái vẫy tay ấy như cái kết thúc của nợ duyên ấy.

                 3,Cái chùa ấy là chùa phao mà.

                 4,Cái này thua.

                 5,Rắn là một con vật..và con vật này bị chú tiểu buộc hòn đá vào đầu.Tuy nhiên,khi nhà sư mất,con rắn giống như nhà sư,ngày xưa bị chú tiểu cột hòn đá vào đầu.Cuộc sống của ông như mắc nợ chú tiểu,đến khi chú tiểu thật sự đi rồi cũng là lúc ông được giải thoát.

                 6,Có thể có 2 lí do.Một là bà ấy chính là bà mẹ của cô gái,tức đứa con ấy chính là đứa con của chú tiểu.Hai là,người đàn bà ấy là một diển hình,không cần trông thấy mặt,rất nhiều người có số phận như vậy

                • #59934
                 l0v3_u
                 Participant

                  wow…ko ngờ bạn có thể cảm nhận dc bộ film theo từng mùa như thế, tui coi film đó nửa chừng rồi bỏ nên ko hiểu, thank bạn nhiều.

                 • #59935
                  a3
                  Participant

                   sao phim Việt Nam thì bị bắt bẻ, còn phim này mấy thứ vô lý to bằng cái chùa thì kêu bé tí rồi nói bỏ qua, kỳ ha.

                  • #59936
                   for_you
                   Participant

                    Ai mượn film Việt Nam chi??Cứ film Việt Nam là tui thấy phải bắt bẻ àh.

                   • #59937
                    ndthanh
                    Participant

                     Hey, thanx for_you! Còn 1 cái nữa, hôm trước hỏi thiếu .

                     Khi mà chú tiểu trở thành tội phạm rồi quay về chốn cũ, có cảnh quay chú tiểu vẽ 3 miếng giấy nhỏ rồi vẽ chữ lên đó, xong dán lên mắt và miệng rồi ngồi vậy a. Rồi sau này vị sư già cũng làm như thế khi tự thiêu.

                     Cho hỏi làm như vậy là ý nghĩa gì? Và có ai biết cái chữ mà 2 thầy trò viết ra là gì hen?

                    • #59938
                     leephuong
                     Participant

                      cái chữ đó là “giải thóat”(cái này nghe bà chị nói) đó bro ạh!tiếng hàn chỉ đọc có 1 chữ thui!

                     • #59939
                      mb_yan
                      Participant

                       Viết chữ lên rùi thấm giấy ướt để ko thở được là 1 trong những nhục hình ngày xưa trong cung đó bạn.Đó là nhục hình kinh khủng nhất vì nó khiến người chết rất đau đớn.Ngày xưa, khi phạm tội, nếu bạn được ban dải lụa trắng tức là bạn bị treo cổ, ban cho bình rượu tức là uống thuốc độc để chết, còn cái này là (tên gì thì mình quên rồi) nhưng đây là nhục hình đau đớn nhất.Người chết sẽ run lên bần bật giống như bạn thấy trong film vậy đó.

                       Chữ đó là chữ gì thì mình ko biết.

                      • #59940
                       freesius
                       Participant

                        Phim này nghe nói được nhìu giải thưởng lém đó !

                        Phim này hay hơn cả Samẩi nữa cơ….

                      Viewing 19 reply threads
                      • The forum ‘Châu Á’ is closed to new topics and replies.

                      MoviesBoOm

                      2003-2023

                      Skip to toolbar