Thể loại phim ? (@movies_spot)

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #37638
  doc_co_cau_bai
  Participant

   Khi xem phim các bạn có bao giờ tự hỏi phim mình vừa xem xong thuộc thể loại gì ?

   Trước đây, tôi không để ý lắm về điều này, nhưng một bữa nọ, anh bán dĩa DVD trong thương xá Tax nói rằng thể loại phim classics mà tôi hay tìm hiếm có ở Việt Nam lắm ! Tôi cứ nghi ngờ tự hỏi mình thích phim classics ? Sao cái chữ classics nghe lạ thế ?

   Ở Việt Nam, khán giả có vẻ dễ dãi đối với “cái gu” xem phim của mình. Quan sát mặt ngoài các cửa rạp hay trên nhãn các cuốn băng video, dĩa VCD cho mướn, chúng ta chỉ thấy được vài chữ như “hành động”, “bạo lực”, “tình cảm”, “hài”…nhưng nếu bạn thử vào web site amazon.com, rồi click vào mục DVD thì bạn sẽ biết : phân loại phim không phải là chuyện nhỏ và có lẽ một phim được xếp vào một thể loại nào đó cũng chỉ mang tính gần đúng theo ý chủ quan của người phân loại, nếu họ “quan tâm” hơn đối với thị hiếu người xem thì họ sẽ phân loại kỹ hơn. Tôi thường “lùng DVD” trên amazon chỉ đơn giản vì giờ đây tôi tìm mau hơn đến các phim thuộc “thể loại” yêu thích : drama – cult classics (Không phải chỉ là classics như anh chủ sạp DVD từng nói).

   Như chúng ta đều biết, quốc gia nào cũng có tổ chức có trách nhiệm phân loại phim phù hợp lứa tuổi người xem, không để con nít coi các phim của người lớn,… nhưng chắc chẳng bao giờ có một quốc gia chịu thành lập một tổ chức đàng hoàng phân loại phim theo thể loại nhằm đáp ứng chính xác thị hiếu người xem. Thật ra thì làm sao làm được khi ngày nay một phim thường trộn lẫn nhiều thể loại khác nhau ? Tình cảm – hài – hành động – phiêu lưu mạo hiểm – … hoàn toàn có thể cho hết vào một phim duy nhất. Hơn nữa từ cuối thập niên 80 thế kỷ trước, hollywood còn đem được cả “cartoon” vào phim có người diễn. Tôi thật sự không biết xếp các phim này vào thể loại gì hay nên đặt chúng vào một thể loại phim mới ? Vậy, tên thể loại đó sẽ là gì ?

   Góp vài hàng với diễn đàn moviesboom cho vui là chính, nhưng một phần tôi cũng rất mong các tay đạo diễn nhà ta nên thông thoáng trong cách xử lý câu chuyện từ kịch bản, phải chăng đừng nên quá cứng nhắc phim mình vào một thể loại ? Các phim như “Gái nhảy”, “Lọ lem hè phố”,… vừa qua ăn khách có phải vì đã biết cách trộn lẫn nhiều thể loại vào một phim hay không ?

   @ movies_spot

  • The forum ‘Tổng hợp’ is closed to new topics and replies.

  MoviesBoOm

  2003-2023

  Skip to toolbar