Thập Diện Mai Phục : thập diện mai phục

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #37349
  athospk
  Participant

   Đệ nhất mai phục: xa hoa.

   Trước hết cần định nghĩa xa hoa là gì, trước hết đó là một sự sang trọng, trang nhã.

   Lấy cái đẹp để làm con bài chính trị, lấy tình cảm để điều khiển một con người, lừa mị một tập đoàn quyền lực, Phi Đao Môn đã dùng Tiểu Muội trong cuộc đấu tranh chống lại triều đình, phải chăng đó là một vũ khí rất mực lịch duyệt khả ái? Lấy mạng người mình yêu để chứng tỏ mình yêu nàng, lấy mạng chính mình để chứng tỏ mình yêu chàng, phải chăng đó là một lời tỏ tình rất mực bi tráng diễm lệ của Lưu bộ đầu dành cho Tiểu Muội, và của Tiểu Muội dành cho Kim bộ đầu?

   Xa hoa, đó là một sự khác thường, khác-những-điều-tầm-thường, một sự hoang phí, làm người chứng kiến rùng mình vì họ không thể hoặc khó có thể chi trả cho nó. Xa hoa hấp dẫn đến mê hoặc vì nó đẩy xa hơn những biên giới chật hẹp ràng buộc con người vào những-thứ-họ-có-thể-chi-trả-được, và dĩ nhiên, bù lại, nó cũng dành cho người chứng kiến một trải nghiệm trang nhã nhất.

   Tưởng tượng một người ra chợ với một ít đam mê, một ít chăm sóc, một ít chia sẻ. Anh ta đi qua nhiều hàng quán, nơi người bán rắc ngải tình vào gió hết sức ngẫu hứng, hết sức bâng quơ— vì tình yêu có là gì khác hơn ngoài một sự tình cờ không toan tính trước. Anh ta sẽ tìm được tình yêu của mình, anh ta sẽ mua nàng bằng một ít đam mê, một ít chăm sóc, một ít chia sẻ, những thứ-anh-ta-có-thể-chi-trả-được. Anh ta hài lòng vì điều đó, nhưng một mặt anh ta cũng biết có tồn tại điều-gì-đó-to-tát-hơn…

   Tưởng tượng một người khác, đi phong long qua các khu chợ đời, anh không trong mong mình sẽ có thể trả thứ gì cho một tình yêu, vì chính anh cũng không trông mong vào chuyện mình sẽ tìm được tình yêu! Nhưng, ô kìa, anh ta tìm thấy cái gì đó, mà chỉ anh ta mới gọi nó là tình yêu, và anh ta mua ngay nó bằng mạng sống của chính mình, có thể anh ta không còn sống để tận hưởng tình yêu đó, nhưng anh ta vẫn mua, và anh ta làm người kia rùng mình vì họ không thể chi trả như anh ta, và anh ta làm người kia choáng ngợp vì toàn bộ câu chuyện là một trải nghiệm trang nhã nhất, một điều-gì-đó-to-tát-hơn. Đó là sự xa hoa mà tôi nói tới!

   Kim bộ đầu đâu có định mua tình yêu! Anh ta là Tuỳ Phong, là cơn gió tuỳ hứng, là người “không có ngượng ngùng trước mặt con gái bao giờ”, hắn chơi qua đường thôi. Đó là lí do vì sao khi đánh nhau ở nội cỏ, Kim bị chém một nhát vào đùi, Tiểu Muội thương quá lúc đó mới ôm hôn lấy hôn để thì tên này được một lúc lại giằng ra ngay: hắn đang cáu cái chuyện phải đổ máu “vô duyên” thế này, hắn đâu có định mua tình yêu! Nhưng hai lần, Kim đã dừng ngựa, gió đã dừng chân, hai lần Kim đã mua tình yêu bằng sự an nguy của mình: “tôi quay lại… vì em” Tôi nghĩ đó là câu tỏ tình lãng mạn nhất mà tôi đã từng được nghe!

   Tiểu Muội cũng đâu có định mua tình yêu! Nàng đang đi công chuyện cho Phi Đao Môn, nàng còn không định đi chợ nữa là… Nhưng ba ngày với Kim đã hơn ba năm với Lưu, và nàng chấp nhận mua tình yêu ấy bằng mạng sống của mình. Nàng đã rút con dao găm ở ngực mình ra để cản mũi dao hướng đến người mình thương, một đánh đổi định mệnh, vì “máu ở ngực em sẽ chảy ra hết và em sẽ chết” như Kim lang của nàng đã gào lên trong tuyệt vọng.

   Có phải đó là một chuyện tình trang nhã nhất mà tôi được chứng kiến?

   Đó, đó chính là sự xa hoa.

   Đệ nhị mai phục-bóng ma cùa chủ nghĩa tập thể

   Trong xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ không có chỗ cho cá nhân. Người ta luôn thuộc về một tổ chức, một ban hội, một người nào đó. Nếu theo phương Tây mà nhìn nhận việc đặt tên riêng như một thủ pháp nghệ thuật thể hiện cái tôi cá nhân của nhân vật, thì việc đặt tên trong Thập diện quả là có nhiều điều đáng nói. Tại sao Lưu bộ đầu và Kim bộ đầu không được Trương Nghệ Mưu đặt cho một cái tên gì đó rõ ràng hơn, mà chỉ dùng công thức “Họ+chức vụ đương nhiệm”? Tại sao Tiểu Muội không là Trân Trân, Ái Ái, Liên Liên gì đó, mà chỉ là một danh xưng phiếm chỉ, tồi tại trong một mối quan hệ với người khác— muội này phải là muội của một huynh một tỉ nào đó! Các cô ở phường Mẫu Đơn, thuộc về phường Mẫu Đơn “thì có tên là một loài hoa” (lời Kim bộ đầu), ma ma thì là ma ma của các nường, có ai nhớ cái bà ma ma với câu “lạai là” ngọt như mía lùi tên gì không? Còn “Nia”, tên riêng của “Đại Tỉ”-bang chủ mới của Phi Đao Môn, thì chỉ tồn tại trong cái English subtitle cho khán giả mắt xanh mũi lõ đừng bị nhầm mà thôi, vì e cứ để “Big Sister” thế này thì …căng quá!

   Do vậy, tuyên bố mình là Gió, là Tuỳ Phong, sống bay bổng không ràng buộc, “gió thổi qua đất không để lại dấu vết”, không trách nhiệm, có khác gì tự tử? Do vậy, tuyên bố mình muốn làm gió, muốn thoát khỏi cái mai phục, cái tấn tuồng “tổ chức” đã dựng nên, muốn rũ bỏ cuộc tình ba năm để đổi lấy cuộc tình ba ngày, có khác gì tự tử?

   Đệ tam mai phục: suy tàn

   Nhà Đường thời Phi Đao Môn đang suy tàn : sao biết ? Đầu phim có nhắc.

   Phi Đao Môn thời Tiểu Muội đang suy tàn, sao biết ? Bang chủ cũ bị ám toán, toàn bang nhóm lưu lạc phương Bắc, không nơi cố định, bị quan phủ truy quét, con gái bang chủ còn nhỏ, đã mù lại còn không biết võ nghệ, nhiệm vụ lớn phải để một « Tiểu Muội như bao Tiểu Muội khác của Phi Đao Môn » (lời Tiểu Muội) gánh vác trọng trách mỹ nhân kế. Cuối phim, một cảnh quay mồ côi (không có cảnh tiếp theo giải thích rõ hơn) : quan quân đang lừ lừ bủa vây sào huyệt của Phi Đao Môn.

   Chủ nghĩa tập thể khắc hoạ trong phim cũng đang suy tàn, sao biết ? Cuộc tình tay ba bi thảm chính là tuyên ngôn nhân đạo bi thiết nhất của tình yêu chống lại lề thói xã hội, quy luật giang hồ !

   Đệ tứ mai phục : đảo lộn—chuyện-quan-trọng của những người-không-quan-trọng

   Mấy chuyện chưởng thường thấy, hễ người đẹp chai là phải có danh phận cao quí, không cao quí đầu truyện thì cuối truyện cũng tòi ra chút họ hàng làm VIP, không nhũ mẫu kể thì ráp bức mật thư cũng ra ; mà nếu không được vậy thì chí ít cũng đem lòng yêu cô nào cỡ Nhậm Doanh Doanh hay Hoàng Dung mới cam lòng !

   Trong Thập diện, Lưu bộ đầu và Kim bộ đầu, « sao » của phim, bất quá cũng chỉ là bộ đầu, một chức quan nhỏ xíu! Cảnh đầu nhìn Kim ăn chơi ở phường Mẫu Đơn mà cứ ngỡ là vương tôn quý tộc. Tiểu Muội, một « sao » nữa của phim, lúc đầu cứ ngỡ là ái nữ của bang chủ Phi Đao Môn, bất quá cũng chỉ là một « Tiểu muội như bao Tiểu muội khác của Phi Đao Môn ».

   Nhưng chuyện của họ vẫn đẹp, vẫn tráng lệ và trang nhã đến kì lạ, chuyện quan trọng của những người không quan trọng… Họ đã yêu, đã sống, và đã chết một cách bi hùng nhất, dù họ chỉ là những con tốt trong bàn cờ của tranh đoạt và can qua.

   Athospk muốn đây là một review chưa được hoàn chỉnh, một phần vì viết tới đây thì đã cạn ý, hì hì,

   một phần cũng muốn các fan của Thập diện (mà tui bảo đảm là rất nhiều) vào đây viết tiếp các « mai phục » còn lại, như vậy sẽ được đọc thêm rất nhiều ý kiến hay về Thập diện

   còn athospk thì tiếp tục …mai phục ở đây (đến tháng 1) chờ phim hay mà sắp chiếu ở rạp để đi coi chung với yang và CBC nữa eheh

  Viewing 20 reply threads
  • Author
   Replies
   • #71766
    mikeymyer
    Participant

     Để ý rồi nha, sao viết hay quá vậy , nhưng tui quyết coi 1 nửa thôi vì tui còn chưa được coi phim , để coi xong phim rồi vô đây đọc hết phần còn lại V_V.

    • #71767
     beijingrocks2001
     Participant

      Phim này coi cũng được , không hoành tráng bằng Hero , cảnh trong rừng trúc hơi giống “NHTL” và cảnh Tiểu Muội hôn Bộ Đầu , hơi giống Kiều Long và Tiểu Hổ trong”NHTL” . Rồi cảnh cả hai ngắm trời , ngắm đất nữa !!!1

     • #71768
      yang
      Participant

       Tôi chỉ tâm đắc 1 câu mà Trương Nghệ Mưu phát biểu: ” Nghệ thuật điện ảnh hiện đại là sự hoành tráng của thị giác”, và rõ ràng trong Anh Hùng, Thập Diện Mai Phục ông đã đem cả tinh hoa của mình để dựng nên một thế giới kì diệu. Cũng là rừng trúc mà các bộ phim võ thuật sử dụng, qua tay TNM đã trở thành một tuyệt phẩm đủ sức làm “no mắt” và “choáng” bất cứ ai.

       Cần phải khen thêm phimnày về khoản thiết kế trang phục, đây là phim cổ trang mà quần áo đẹp nhất mà tôi từng được biết.

       9 điểm cho TDMP

      • #71769
       kazafpikachu
       Participant

        Phim hay nhưng có điều coi phim này tui ghét thắng cha Andy quá trời !!!>_

       • #71770
        traubo
        Participant

         Tôi thì lại thấy bài viết này không hay bằng những bài trước, có lẽ bạn đã bị sa vào con đường lạm dụng từ ngữ rồi đấy, cái này mình góp ý chân thành đó nghen. Tại sao là thập diện mai phục chứ không phải là cửu diện, bát diện hay … tứ diện. Nếu bạn hiểu được điều này thì e rằng cả bản thân bạn cũng sẽ cảm thấy bức rức với cách viết nhật diện: A, nhị diện: B .. Riêng về bộ phim, bản thân mình rất thất vọng, cốt truyện bình thường, nếu không nói là tầm thường, các pha đánh võ thì dở ẹt thua xa anh hùng, màu sắc cũng không bằng. Nói chung mình từng hy vọng đây là bước tiến chứ ai dè lại là bước lùi của Trương Nghệ Mưu

        • #71771
         ritalee
         Participant

          sau khi xem bộ phim này tôi có 2 trạng thái hoàn toàn trái ngược nhau .một là buồn cười vì trong phim có những cảnh làm cho tôi bật cười ,k bít vì sự vụn của TNM hay là cách cường điệu hoá sự việc của ông đã làm tôi bật cười.

          chuyện cười thứ nhất là chuyện vật lí: 4 mũi tên bắn k cùng lúc nhưng nó lại đến đích cùng lúc cùng một tốc độ ,và còn nhắm hoàn toàn chính xác 4 mục tiêu .k ai có thể làm được chuyện đó , vì ai ít nhìu cũng hiểu được vật lí k có định luật nào như thế .có lẽ TNM đã khám phá ra một địng luật mới dành cho vật lí .

          thứ 2 thời trang:những bộ đồ của tiểu muội mặc pải nói rất đẹp ,rất quyến rũ nhưng nó luôn hở một bên vai cô ấy ,tôi cảm giác rất khó chịu trong việc này ,pải chăng khi hở vai cô ấy mới quyến rũ ? tôi nghĩ CTD dư sức làm cố ấy quyến rũ hơn nagy cả khi cô mặc bộ đồ kín như lúc đầu phim.

          thứ 3 chuyện chết: lần đầu tiên tôi coi một bộ phim ngoài cải lương có cái màn chết òi còn ca giọng cổ vài phút òi mới chết .đằng này tuổi muội nằm xuống , nằm nhắm nghiền mắt từ mùa thu chuyển sang mùa đông tuyết rơi dầy đặc , nếu k bị thương chít thì cũng cóng chết rồi ,đằng này cô ấy ngồi dậy ,rút dao găm ngay tim mình , phóng sang Lưu bộ đầu để bảo vệ người mình iu .lúc cô ấy ngồi dậy tôi ngớ người ra sau đó là mắc cười tột độ . ngoài ra còn có cảnh như lúc đầu tôi nói ,4 tên lính bị 4 mủi tên bắn sau một hồi chết ( theo như tôi thấy ) lại ngồi dậy rút 4 mũi tên ra ,rồi bước đi .

          buồn cười nối tiếp buồn cười và bất ngờ nối tiếp bất ngờ , còn nữa còn rất nhìu chi tiết làm tôi bùn cười và ngớ người ra nhưng những chi tiết ấy k thể nào làm tôi wên đi trạng thái thứ 2 khi xem phim .trạng thái đó chính là ” thấm ” vì sao tôi gọi là” thấm” vì tôi xem xong cả bộ phim n1o làm tôi suy nghĩ rất nhiều và rút ra được nhiều thứ ,nó lưu lại trong tôi cảm giác khó tả , nó như từng giọt nước từ từ nhẹ nhàng thấm xuống da thịt ta , thấm xuống đất…. từ từ nuối lớn những mầm sống từ từ nuôi sống cơ thể . còn ở đây k pải là nước mà là những lời thoại những cảm xúc mà TNM và những DV đã tạo ra từ từ làm tôi suy nghĩ từ từ thấm vào đầu tôi và nuôi lớn cái suy nghĩ nhỏ bé của tôi .

          tôi thấm cách nhìn Tiểu Muội của Kim bộ đầu ở phường Mẫu Đơn,từ cái nhìn tàn bạo , cái nhìn như muốn ăn tươi nuốt sống lấy cái cơ thể mơn mởn xuân thì của một cô gái lầu xanh lần đầu bước vào chốn thanh lâu .rồi cái nhìn thèm khát , cái nhìn bỏng cháy , cái nhìn tò mò , của anh dành cho TM khi cô tắm . rồi lại cái nhìn đam mê cái nhìn đắm đuối khi anh quay trở lại tìm cô .từ những áci nhìn của anh thấy được một sự thay đổi tình yêu trong anh dành cho cô .từ cái nhìn phóng khoáng của một chàng trai phong lưu đến cái nhìn mê say ,đắm đuối dành ngọt ngào của một kẻ đang hạnh phúc trong tình yêu .anh đã thay đổi hoàn toàn chỉ có tình yêu thật sự mới làm cho con người ta thay đổi chóng vánh đến như thế .

          tôi còn thấm cái nhìn cùa Lưu bộ đầu cái nhìn khinh miệt anh dành cho một cô gái lầu xanh như TM ,đến cái nhìn thán phục khi cô biểu diễn” Tiên nữ dẫn đường “.rồi cái nhìn hờn trách cái nhìn, đầy hận thù của anh dành cho TM khi anh hỏi cô ” chẳng lẽ 3 năm không bằng ba ngày bên hắn ?” cái nhìn của anh nhu mũi dao xoáy vào tim , lòng ghen tuôn ,hờn trách lên tột độ .rồi cái nhìn chau xót , hụt hẫng khi cô phóng dao giết anh để bảo vệ tình TY 3 ngày của cô .

          tất cả những cái nhìn của chàng trai đều làm tôi suy nghĩ ,nó là một wá trình diễn biến thay đổi từ tâm lí đến tình cách của 2 vật. Kim bộ đầu từ một chàng trai phong lưu đa tình , đã trở thành một chàng trai yêu chân tậht sẵn sàng hi sinh mạn sống của mình để đánh đổi tình yêu dành cho cô gái .Lưu bộ đầu từ một con người cứng cỏi trung thành yêu người yêu say đắm đã trở thành một con người hoàn toàn khác , hung hãn , đầy lòng hận thù , đầy ghen tuôn và ích kỉ . cái làm tôi thấm ở cái nhìn này là nó cho tôi biết được con trai thật sự iu bằng mắt . ánh mắt có thể nói lên tất cả mọi thứ trong lòng anh ta .nó còn cho ta biết được sự thay đổi trong con người anh ta

          cái thấm thứ 2 đó là những lời nói ,những lời tôi bóng bẩy những lời nói lãng mạn và những lời nói cay đắn .” tuỳ phong là một cơn gió tuỳ hứng muốn bay đi đâu thì đi ” ” gió thì tự do muốn trở về là trở về ” ” tôi trở về là vì em “

          ” tại sao 3 năm k bằng 3 ngày em ở với hắn ?” ” bởi vì em muốn làm 1 con gió tự do bay đi và tự do về” (*). tất cả các câu nói trên đều hay ,đều đáng lưu tâm .đều là những cái gì đó , làm cho người ta lâng lâng ,ngây ngất , rồi nó làm cho ta chua xót đau đớn , làm cho ta cảm thấy hào nhoáng …nó còn diễn ta được tính cách và tình cảm của nhân vật . diễn tả được sự khao khát tự do ,khao khát yêu , và khao khát chiếm doạt , khao khát tìm lại giây phút ngày xưa .

          ……………………….

          tạm ngưng ở đây nha ,nhìu ý wá mà k biết sắp xếp làm sao cho trơn tru nữa . nên chỉ post thế thôi . đây là suy nghĩ ác nhân , xin vui lòng thông cảm và bỏ wa nếu sai sót . thank .
          *) k hoàn toàn chính xác .

         • #71772
          traubo
          Participant

           mình cũng buồn cười vì cái không đáng buồn cười lại có người buồn cười. Chuyện mũi tên người co nên hiểu đó là một chiêu xuất tiển thần sầu của mộ đầu nọ, bốn lần lập tên giương cung bắn với một tốc độ kinh hoàn. Nếu phim là mọi vật chậm đi hay tay anh choàng giương cung xoèn xoẹt thì còn gì là hay nữa, lúc đó mới đúng là tức cười. Còn chuyện chết kiểu cải lương đó là do ông họ Trương ham hố chuyển cảnh cho thỏa lòng loè loẹt thôi. Bản thân tên mộ đầu đáng ghét kia phóng đao đã niệm tình nên tiểu muôi đáng thương đó mới còn sống đó bạn

          • #71773
           matmatinhyeu
           Participant

            mmty thấy phim này về phần kỹ xảo thì hay , cảnh quay rất đẹp nhưng có điều xạo quá mức tưởng tượng , có quá nhiều cảnh ko thực tế => có thể gây phản cảm …. theo lời anh nemo thì cảnh tức cười điển hình là Kim bộ đầu rút tên bắn liên tiếp 4 mũi nhưng đều bách phát bách trúng , anh chàng này có thể tự tin đi thi Olympic được rùi

           • #71774
            yra
            Participant

             Fim này bị mắc bệnh mất sức trên đường dài. Trời ơi, khúc đầu vào coi fải nói là cực kỳ ấn tượng, chưa có màn múa nào đẹp tuyệt vời như khúc CTD diễn trò “Tiên nữ tìm đường”. Mà lúc đầu xem fim thì thán fục CTD hết cỡ, thấy diễn rất đạt vai gái mù. Mấy cảnh rừng tre rừng trúc, rừng thu lá vàng hay rừng fong lá đỏ thì khỏi nói, vô cùng ngẩn ngơ. Có điều cảnh rừng thu vàng không mấy ấn tượng vì cảnh trong Anh Hùng đẹp hơn.

             Nhưng mà càng coi về sau càng bực mình. Bực nhất là CTD đang đóng vai gái mù hay thế mà chuyển thành gái mắt sáng thì đóng dở ẹt, trở lại cách diễn cũ xì như thời NHTL. Cảnh cuối lúc 2 anh bộ đầu đánh nhau giành gái thì không còn thấy lả lướt như đầu fin nữa mà thấy sao giống Gladiator wá!

             Coi xong fin này thán fục nhất mỗi tài chọn cảnh với công fu dựng kỹ xảo, vũ đạo của TNM và dàn diễn viên. CHuyện fim chẳng qua chỉ là nét chấm fá mờ nhạt khung cảnh và các màn đánh võ thôi.

            • #71775
             shrekbk
             Participant

              mọi người cũng nên nhìn thoáng 1 chút đi.

              -Bắn cung 4 phát đều trúng đích và đi trúng cùng một lúc cũng có sao đâ…4 người đâu có phải dàn hàng ngang, xưa nay trên phim ảnh vẫn vậy mà.

              cái gì kô chấp nhận được thì cho qua đi, có gì đâu phải chê hoài…hihi…

             • #71776
              beijingrocks2001
              Participant

               Vai của Andy Lau chả phải vai chính , chỉ là thứ chính . Bởi những cảnh lãng mạn nhất , hay ho nhất đều thuộc về Chương Thử di và Kim thành Vũ . Xem phim đã ghét Andy , nay còn ghét thêm bởi nhân vật vô duyên !!!

              • #71777
               co_be_hau_dau
               Participant

                TDMP như TNM nói: đây thực ra là 1 bộ phim tình cảm lãng mạn dưới lốt 1 bộ phim võ thuật. Vì vậy điều cốt yếu mà TNM muốn chuyển tải đó là những cảm xúc của 1 quá trình 2 con người tìm thấy tình yêu nơi nhau. Về khía cạnh đó thì mình thấy TNM đã thành công, ông đả diễn tả 1 cách rất tinh tế. Mình đồng ý với Ritalee rằng diễn xuất bằng ánh mắt của các nhân vật là điều đọng lại sâu sắc nhất của phim, cho ta cảm nhận về 1 tình yêu thật đẹp, xứng đáng để hy sinh vì tình yêu đó. Về phần kungfu và cảnh sắc là phần nền ăn khách cho bộ phim. Còn những chi tiết phi lý thì theo mình thì đó hoàn toàn là chủ ý của TNM, 1 cách làm rất mới.

                tóm lại đây là 1 bộ phim ấn tượng vừa phải , đan xen nhiều yếu tố, với 1 dàn diễn viên có trình độ khá đồng đều và đều rất đẹp.Sự hài hòa đó chính là nét hấp dẫn của phim. CTD diễn vai mù rất đạt, trong những màn đánh nhau ta nhận thấy đồng tử của Mei như bất động, ko hề bị thu hút bởi sự di chuyển của đối phương. KTV cũng thể hiện tốt 1 kẻ phong lưu, nhưng đồng thời cũng bộc lộ 1 tình yêu nồng nàn đối với Mei qua ánh mắt.

               • #71778
                co_be_hau_dau
                Participant

                 phần thiết kế trang phục của phim wả thực rất đẹp, và điều lạ là người làm nên điều đó lại là 1 nhà thiết kế nữ người Nhật, hình như có họ là wada.

                • #71779
                 mikeymyer
                 Participant

                  Phim hay nhưng mah nội dung lại không đáng nhớ, vì quanh đi quẩn lại cũng chỉ là việc Mei phải lòng Tuỳ Phong, đem hết công sức mah tả được cái này lại mất cái kia, toàn phim có cốt truyện mah gần như không. Nhưng có lẽ nét đẹp của chuyện tình này đã lấn lướt những cái khác, uhm, nhất là câu tôi quay lại vì em. Nói về cảnh ái ân, những lần đầu khi mới gặp, những hành động mạnh bạo của hai người như có gì đó đi ngược lại cái gọi là chủ nghĩa tập thể mah athos đã nói trên, rất hay. Phần gã Tuỳ phong thì biết việc mình làm là không nên, phía Mei thì cũng là cảm xúc nhất thời. Nhưng đến cuối phim thì dường như cảnh này.. hơi quá đà. Lúc đó họ đã thực sự thuộc về nhau, trong tâm hồn đã được giải toả, vậy mah hai người này đóng đoạn đó hơi.. nồng nhiệt quá thì phải ^_^. Đoạn cuối, nếu tôi viết truyện, tôi không cho gã Tuỳ phong đến gần Lau, mah để anh tự dùng kiếm đâm mình chết. Yêu như vậy mới trọn vẹn. Phim này xét tổng thể khó bằng Hero, nhưng đẹp hơn là cái chắc.

                 • #71780
                  athospk
                  Participant

                   thấy hay nên mạn phép trích lại:

                   “Em viết chuyện đi chợ của Mei và Jin làm chị nhớ câu thơ của ai đó (quên mất tiêu rồi, nhưng chắc chắn không phải của chị)

                   Chợ chiều nhiều khế ế chanh

                   Nhiều cô gái lạ, bước nhanh hàng hàng

                   Mắt xanh hình thể điêu tàn

                   Chào cô gái lạ, cô càng lạ thêm…

                   Hình như là thơ của Bùi Giáng…

                   Bài viết về Thập diện mai phục hay quá trời…

                   Nhưng mai phục lớn nhất chính là sự mai phục trong lòng người.

                   Bộ phim này từ bắt đầu cho đến kết thúc đều là… mai phục, trong lòng mỗi con người đều có những ý nghĩ sâu xa, và những tính toán riêng, không ai giống ai, hãm hại nhau cũng có, thăm dò nhau cũng có, tán tỉnh, lấy lòng nhau cũng có, phản bội nhau cũng có…, đủ mọi tâm trạng, cảm xúc… Ngay khi Leo phóng ra giọt máu, thay vì cây phi đao, làm khán giả sững sờ. Phần này thì thấy hơi sến, nhưng thật ra ngoài đời đầy rẫy, chỉ là ở cách khác mà thôi… Leo chỉ còn cách ra đi trong buồn chán, khi Jin khóc lóc ôm xác của Mei, chỉ vì anh ta đã hoàn toàn thua trong sự mai phục của chính mình…

                   Cũng vì Leo từng nghĩ rằng: “Mei ơi, em thật nông nổi, em không yêu gì hắn đâu… Chỉ mới ba ngày thôi… Em sẽ không dám rút phi đao ra đâu, như vậy thì cả ta và em sẽ chết. Còn tên jin tội nghiệp kia, ta sẽ cho ngươi thấy một sự thật – rằng Mei sẽ là của ta… Mei sẽ không vì ngươi mà rút cây phi đao ra, làm như thế không lợi ích gì cả, trong lúc sống chết, người ta thường rất sáng suốt… Rồi cả hai người sẽ nhận ra rằng, tình yêu của hai người vẫn chưa thể so sánh được với tình yêu của ta…” – có lẽ chính vì thế mà anh ta tư tin bắn đi giọt máu, thay vì cây phi đao đang cầm trên tay…

                   Nhưng câu chuyện kết thúc thế nào thì ai cũng biết, và giọt màu đó đã chấm dứt tất cả những trò chơi mai phục của cả ba người…

                   Giống như khi biết mình không yêu cô ta bằng anh chàng khác, thì cách tốt nhất là không nên giành giật, chỉ lẳng lặng bỏ đi mà thôi…

                   Sau này Jin có thể yêu một người khác, khi cái chết của Mei đã trở thành quá khứ, nhưng chắc chắn rằng Leo sẽ không bao giờ tha thứ cho mình, cũng như không quên được câu chuyện “mai phục” giọt máu của mình, để kết quả là cái chết của người mình yêu… “

                  • #71781
                   pic
                   Participant

                    ai bảo mongmo xa hoa không có nghĩa sang trọng trong đó–>hồi nhỏ xem truyện cổ tích thấy tả lâu đài xa hoa, lộng lẫy–>sang trọng (1 cách hơn mức bình thường)

                    ” Tôi quay lại…vì em”, hehe sao tui chẳng thấy có gì ba xạo, khi yêu thì những câu nói kiểu vậy cũng là bình thường, đâu mongmo chỉ coi nó ba xạo chỗ nào. Ủa mà đã là phim thì có quyền tưởng tượng, xem phim mà không biết tưởng tượng thì ở nhà quách, coi làm chi

                    “ai bản lĩnh cao thủ thì đến khi thấy lưu bổ đầu bị bắt thì thốt lên: nhảm nhí đến mức này là quá thể”: chắc lúc đó mongmo ngồi trong rạp la lên như vậy phải không–>rất bản lĩnh, cái này tui làm hổng được

                    “ai lén lún” “lục lị” –>sai chánh tả, tên riêng không viết hoa “trương nghệ mưu” –> cái này chắc cũng gọi là lục lọi mai phục nè hen

                    lời lẽ đàng hoàng, có văn hóa, không phạm nội quy ai xóa làm chi mà lén với chả lún, à quên, lút

                   • #71782
                    mikeymyer
                    Participant

                     Phương pháp chiết chất lỏng: lợi dụng sự khác nhau về phase và tỉ trọng chất lỏng mah cho hỗn chất chảy qua 1 cổng nhỏ, gạn lọc được cái tinh tuý. Có người sẽ đi hớt cặn ở phía trên. Than ôi, phim ảnh cũng vậy.

                    • #71783
                     xoai13388
                     Participant

                      Nhìn vào khía cạnh lịch sử 1 chút. chuyện của 2 người nói lên cả 1 vấn đề lớn đấy chứ.

                      *chuyện cười thứ nhất là chuyện vật lí: 4 mũi tên bắn k cùng lúc nhưng nó lại đến đích cùng lúc cùng một tốc độ ,và còn nhắm hoàn toàn chính xác 4 mục tiêu .k ai có thể làm được chuyện đó , vì ai ít nhìu cũng hiểu được vật lí k có định luật nào như thế .có lẽ TNM đã khám phá ra một địng luật mới dành cho vật lí .*

                      Không biết có phải em ngu không nhưng theo em biết là trong phim người ta không nói Tuỳ Phong bắn 3 mũi tên với 3 vận tốc như nhau =)) Cái này chẳng liên quan gì đến vật lý. có chăng chỉ đặt câu hỏi. Sao Tuỳ Phong tính toán vận tốc mũi tên và thơi gian thay tên khớp thế thôi. Nhét vật lý vào làm gì ạ

                     • #71784
                      xoai13388
                      Participant

                       chết. em nhầm. 4 mũi tên mà em rất thích cái cách giải thích cái tên “Tuỳ Phong” bác nào nhớ nguyên văn câu tiếng Anh không ???

                      • #71785
                       athospk
                       Participant

                        hôm nay coi lại Thập diện mai phục trong một lớp phim, hoành tráng wá

                        một phim cũng dự đoán sẽ hoành tráng không kém là Memoirs of a Geisha, hay Sayuri trong phiên bản chiếu ở Nhật, tháng 12 này sẽ ra mắt

                        đây là trailer hoành tráng (trailer dành cho thị trường Nhật)

                        [http://www.movies.co.jp/sayuri/]

                       • #71786
                        nam_anh10_1
                        Participant

                         ky xao tuyet voi, vu dao cong phu, dan dien vien chuyen nghiep, mot bo phim rat hay dang de hoc hoi 

                       Viewing 20 reply threads
                       • The forum ‘Châu Á’ is closed to new topics and replies.

                       MoviesBoOm

                       2003-2023

                       Skip to toolbar