The Professional Léon- cuộc truy tìm các pha bị cắt

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #36524
  athospk
  Participant

   Tôi không chọn coi 1 phim vì mấy pha nóng bỏng (coi magazine nghệ thuật hơn nhiều, chưa kể còn có written instruction dễ hiểu dễ thuộc, hặc hặc), tôi lại càng không review 1 phim vì lí do đó. Léon không là một ngoại lệ, tôi review nó vì nó không có màn nóng bỏng nào cả, và vì đáng lí ra nó phải có.

   Tưởng tượng một anh đẹp chai theo kiểu rất đàn ông, lại không rượu, không thuốc lá, không ghệ gái lăng nhăng, chỉ uống toàn sữa, yêu cái chậu toàn lá xanh lè, độc thân, hài hước, hành tung bí hiểm, tướng đi hơi cà xịch cà tang nhưng dễ thương chết người (nhấn mạnh chữ “chết người”), hàng xóm nhà mình. Tưởng tượng một ngày xấu trời, tự nhiên côi cút giữa đời, xách giỏ chợ tung tăng về nhà tưởng được yên thân, bước ngang qua nhà thấy tang hoang, ba mẹ nằm chết trong vũng máu, găngxtơ đứng chặn cửa, không dám bước vào nhà, giả bộ không hề quen biết tiến thẳng tới cuối hành lang gõ cửa nhà anh đẹp chai, nước mắt ràn rụa mà không dám nấc thành tiếng sợ tên đầu gấu xớ rớ gần đó phát hiện, rên rỉ xin cho vào nhà tá túc. Tưởng tượng anh đẹp chai ko những đẹp chai lại còn tốt bụng, mở cửa cho vào, cưu mang nuôi nấng. Tưởng tượng phát hiện ra anh đẹp chai hành nghề … giết mướn, anh đẹp chai người Ý di cư, mù chữ, cũng chơ vơ giữa đời, cũng một mình thui thủi. Tưởng tượng muốn trả thù cho em trai, tưởng tượng anh đẹp chai đồng ý cho nối nghiệp. Tưởng tượng hai người sống chung đụng với nhau trong 1 căn hộ chật hẹp ở New York đông đúc phức tạp, tưởng tượng hai người quá ăn rơ, cùng nhau làm các phi vụ kiểu Năm Cam hay nhờ vả Hải Bánh, tưởng tượng sau bao nhiêu đó mất mát trống vắng đau khổ tuyệt vọng trầm uất cuối cùng tìm được một mái nhà thật sự, tưởng tượng chỉ có chữ “cuốn hút” mới diễn tả được anh đẹp chai, bạn làm gì? Chưa bao giờ tôi cổ động cho một màn make love nóng vật vã đến như vậy. Chuyện tự nhiên thôi… Chòi, ít ra cái sex scene đó còn có đầu có đũa hơn ối phim con heo vô duyên khác.

   Trớt quớt!!! Đầu phim tới cuối phim chả có cảnh nào rated R như vậy cả! Hừm…

   Coi lại original script bằng tiếng Pháp có kèm bản dịch tiếng Anh: “… after heavy hesitation, they sweetly make love to each other”, lưu ý cách dùng từ : sweetly, ko fải passionately, violently, wildly, mà là sweetly, không phải fuck, screw, have sex, get it on, do it, make it, have intercourse, sleep with, mà là make love. Ngày xưa thiên hạ dùng chữ make love để chỉ “tỏ tình”, sau văn minh hiện đại hơn chắc thấy chỉ có làm tình với nhau mới là cách “tỏ tình” hiệu quả nên lâu dần hàm nghĩa của từ make love (nguyên gốc tiếng Pháp faire l’amour) chuyển thành “have sex”. Coi lại “the original original version” (tạm gọi Version 1.0), có màn này, hà hà hà… phải thế chứ. Nhưng version đó là một mớ các scenes chưa và sẽ không bao giờ được nối lại hoàn chỉnh vì ba má nhân vật chính hổng cho con mình “tới luôn bác tài” Cái “original version” (Version 2.0) cho nên vì vậy mà không có cái hot sex scene như tôi đã đoán (và đoán đúng) nhưng chỉ được công chiếu ở Pháp cho cỡ 100 người coi. Sau đó version 3.0 chiếu tại Mỹ và các nước khác thì có 18 scenes bị cắt, trong đó có một scene nhân vật nữ chính đang tắm thì anh đẹp chai bước vào, 1 nude scene (abdominal, half-naked upper part) và 1 scene 5 đứa con nít bị nã súng vào vô tội vạ. Sau đó dân Mỹ thấy thiếu thiếu cái gì, bèn kêu gào cái version “director’s cut” (tức là ko phải do mấy bợm văn hoá thông tin “cut” mà “cut” theo chủ ý của đạo diễn) Version 4.0 ra đời, thêm vào được mấy scenes, nhưng ko dám làm quá tay vì luật kiểm duyệt phim của Mỹ coi vậy mà chặt hơn EU và Nhật. Sau đó mấy tay chơi phim Đức và Nhật, sành điệu và hợp gu với cái triết lý làm phim của dân Pháp, hay đơn giản là iu đạo diễn Luc Besson quá (như tui), lục lọi cái script một hồi nữa mới la làng, chửi tụi Mỹ sạch ko đúng chỗ. Thế là sau gần 10 năm Léon bôn tẩu trên giang hồ, Version 5.0, hay là “German cut”, hoàn chỉnh nhất, được chính thức ra mắt công chúng Châu Âu và Nhật vào 2002, nhưng vẫn thiếu mất 3 scenes nêu trên, mãi mãi không bao giờ thấy ánh mặt trời…

   Ờ, thế các bợm MB lại sắp sửa nhảy sổ vào hỏi, thế có gì mà ầm ĩ về mấy cái deleted scenes cơ chứ? Hơ hơ để em xin được “tưởng tượng” tiếp. Tưởng tượng anh đẹp chai cỡ bốn mí năm mươi, còn nhân vật nữ chính nãy giờ im hơi lặng tiếng, bỗng thỏ thẻ, em mới … 12 tuổi (phản ứng của độc giả: $^&^%@&!^!!??!!!) ehehehe

   Để tôi nói cho mấy người nghe tại sao tôi nghĩ đây là sexual love mà sexual love thì phải có make love mà có make love đúng chỗ đúng chuyện như vậy thì cấm có cắt

   Ý thứ nhất:

   Luận cứ thứ nhất: Leon là một thằng nhóc trong lốp người lớn

   LC thứ hai: các nhóc có quyền iu nhau

   Kết luận: nhóc Léon có quyền iu nhóc Mathilda

   Phản biện: ai kết tội lão Léon già dê mắc bệnh pedophelia (đi mà tra từ điển) thì ấm đầu chắc gòi.

   Ý thứ hai:

   Luận cứ thứ nhất: Sexual love, hay tình yêu phái tính, theo định-nghĩa-tình-huống (operational definition) của tôi không chỉ dành riêng cho người lớn

   LC thứ hai: con nít có quyền có sexual love—dưới một hình thái khác người lớn ở chỗ nó được quy định, và giới hạn bởi cơ chế sinh học chưa hoàn chỉnh ở cơ thể trẻ em, đặc biệt là nam giới, nhưng nếu 1 trong 2 đương sự (ở đây là Léon) thoả mãn các điều kiện để có thể diễn đạt sexual love của mình dưới hình thái tương tự như ở người lớn, thì alê, không có lý do gì ngăn cản cả.

   Kết luận: Léon— con nít-người lớn và Mathilda—con nít-con nít hoàn toàn có quyền make love—mà “sweetly make love to each other” lại càng đáng hoan nghênh.

   Phản biện: ai cắt mấy scenes đó là hiếp dâm nghệ thuật và hoàn toàn thiếu tính nhân bản!

  Viewing 14 reply threads
  • Author
   Replies
   • #59582
    athospk
    Participant

     Ở đây nơi công cộng, không tiện phát ngôn đầy đủ, bị “cut” như Léon nữa thì toi, vả lại thời gian và không gian cũng có hạn, tôi chỉ xin được đưa ra luận chứng cho luận cứ thứ nhất ở 2 ý tôi vừa nêu để cho thấy tôi không hề hiểu sai ý Luc Besson hay dựng chuyện giật gân.

     A- Léon là một đứa trẻ trong lốp người lớn:

     1- Đầu phim, trước khi được Mathilda dạy, Léon hoàn toàn không biết viết và đọc tiếng Anh. Cứ cho là dân Ý nhập cư lậu thì hay mù chữ đi, nhưng Besson đâu có tả cảnh với tường thuật chuyện kinh tế xã hội, khổ quá, ổng làm nghệ thuật! Mỗi chi tiết đưa ra đều có dụng ý cả.

     Rồi, bây giờ đụng chuyện tâm lý học. Lão Lacan (French post-structural theorist) bảo trước khi Freud có thể nhăng nhít về 4 stages of psychosexual development, thì trẻ em phải trải qua giai đoạn semiotic/pre-verbal stage (lúc chưa biết dùng ngôn ngữ) đã rồi mới tính gì thì tính (“tính gì thì tính”= symbolic/ language stage—lúc biết nói và viết)

     Léon mù chữ chứng tỏ quá trình chuyển từ pre-verbal sang language stage của tên này có “trục trặc kĩ thuật”=> Léon=con nít của con nít

     Hơn nữa, về mặt ngôn ngữ học mà nói, văn viết chỉ là thứ cấp so với văn nói vì lúc viết đã có cân nhắc rồi, trong khi nói thì trực tiếp, “ngay tại hiện trường” hơn và do đó phản ảnh được đúng não trạng của người nói ngay tại thời điểm đó hơn là văn viết.

     Freud có lý luận rằng civilization hay văn minh nhân loại bóp chết cái life-force (sức sống???) ở con người=>Trẻ em chưa tiếp xúc nhiều với các “nội quy” của văn minh, cho nên vẫn duy trì được cái sức sống hoang dã, thuộc tính của con người đó.

     Văn viết, với đặc tính phản ảnh thực tại thứ cấp của nó, là một hình thái văn minh làm suy đồi cái sức sống trong cách diễn đạt của con người.

     Léon mù chữ=> he’s still in touch with his life-force=> Léon= con nít

     2- Sữa: Léon không uống gì ngoài sữa. Cứ cho đây là chế độ dinh dưỡng made in Léon mà tay giết mướn này phải tuân thủ để có thể “hành sự như ý” dẻo dai, tinh mẫn đi. Chòi, nhưng Besson đâu có ấu trĩ vậy. Xem nào, định nghĩa sữa coi, sữa là gì, ai cần sữa, ai mê sữa, ai phải uống sữa??? Sao “bảo kê” không đi uống nước tăng lực mà lại uống sữa?

     3- Cái cây xanh xanh, thì lá cũng xanh…: Léon có cái chậu cây, yêu lắm, sáng cho uống nắng, tối phun nước từng tàu lá rồi lấy khăn lau lau, lúc thấy sa cơ thất thế quá rồi thì chỉ gói mỗi chậu cây gửi gắm người thương trông nom hộ. Hiện tượng dành tình cảm quá mức cho một vật thể không phải là người dẫn đến sự phá vỡ thứ tự thường thức trong tình cảm (người trước, vật sau, gia đình trước, người ngoài sau…) rất thường thấy ở trẻ em khi ý thức của chúng còn chưa phát triển hết.

     4- Chuyện tiền bạc: giết mướn giàu lắm chứ bộ, hỏi Hải bánh coi. Thế mà Léon giao hết tiền cho lão chủ quán người Ý giữ, lâu lâu hết tiền thì tạt ngang làm vài cốc…sữa và xin tí tiền lẻ. Cứ cho là Léon oải chuyện giấy má nhà băng đi, nhưng cái trò giao tiền cho bố này sao nghe giống con nít quá? Xét thấy tiền là một phương tiện trao đổi xuất phát từ nhu cầu của xã hội, của văn minh, việc từ chối giữ tiền của Léon cho thấy tên này vậy còn giữ “bản sắc haong sơ” của loài người, vẫn còn life-force.

     5- voyeurism (nhìn trộm): nhìn trộm qua ổ khóa vào hành lang là biểu hiện của tò mò ở con nít hơn là một thứ bệnh tâm lí ở người lớn

     6- nghề giết mướn của Léon: mạng đền mạng là một hình thức công lý thô sơ nhất của con người. Ở con nít ý thức về công lý có đặc điểm thô sơ này.

     Luận chứng cho thấy Léon là một đứa con nít trong lốp người lớn

     Vì người viết quá mỏi lưng và còn một đống bài tập chưa làm, nên ý thứ hai luận cứ thứ hai tạm thời chưa được công bố. Xin chân thành cảm ơn sự theo dõi của quí vị độc giả. Xin hẹn quí vị trong chương trình nói nhảm kì sau, khi lưng hết đau và homework đã được giải quyết hết.

    • #59583
     yang
     Participant

      pó tay với Athos, phim này kiếm đâu ra ở đây mà coi hả mày!

     • #59584
      athospk
      Participant

       DV: Jean Reno, Natalie Portman

       ĐD: Luc Besson

       thằng Đức đưa, hè này mượn nó á

      • #59585
       athospk
       Participant

        phần mấy cái version là em nói tao mới biết mà check lại, chứ thấy thiếu mà cứ nghi nghi

        em còn mấy phin “độc” nữa, từ từ tao review rồi hè nó về mày mượn

        có cả cuốn Paris Hilton nữa ặc ặc thiện tai thiện tai!

       • #59586
        mplayer
        Participant

         háhá, tui coi phim này rồi, lúc coi cũng chờ đợi cái cảnh hai người này “mần ăn” với nhau lắm mà rốt cuộc chả thấy.

         coi phim này dzui nhất là cảnh Léon đi trước, con nhỏ đi sau lúc chuyển nhà, nhìn giống như hai người iu giận nhau chứ không phải hai bố con.

         háhá, đọc phần chứng minh (rất chặt chẽ) của bồ athospk, tui chỉ rút ra được kết luận:

         1. phim bị cắt đi mấy cảnh.

         2. bồ athospk này rất dã man , cứ đòi bắn bỏ người khác.

        • #59587
         mplayer
         Participant

          ủa nhỏ Mathilda là Natalie Portman? :0.

         • #59588
          athospk
          Participant

           Natalie hiện đang học ở Harvard, có 1 lần premier nàng bỏ ko dự vì mắc học thi, còn mấy phim nàng turn down đa phần film over school year, mà nàng ko thể bỏ học được

           ko hề giả bộ nerdy, mà rất thông minh nhanh trí, coi interview thì thấy

          • #59589
           agent_smith
           Participant

            léon là phim Pháp

            cho dù ông Luc Besson có bị “Mỹ hoá” nặng nề đi nữa, thì nó vẫn là phim Pháp. cho dù natalie portman sau này là ngôi sao trẻ sáng rừng rực của Hollywood với vẻ mặt thánh thiện (mà làm sao thánh thiện bằng trong léon nhỉ?) thì em vẫn đang đóng một phim pháp. Cho dù jean reno có là ngôi sao Pháp của dòng phim hành động Mỹ (chuyên đóng vai phụ trong mấy blockbuster cỡ MI hay Godzilla) thì ông vẫn là người Pháp. và túm lại, cả cái hpim này, Gary oldman cũng Mỹ, đạo diễn Mỹ, phong cách Mỹ thì cuối cùng người ta vẫn gọi đó là phim Pháp

            e hèm, vậy thì sao hen?

            vậy thì, dân pháp rất vui. Đừng tưởng Hollywood trùm về sex nhé. Pháp mới ghê. phim pháp cứ thế mà hớ hênh, trùi trụi ra. Tắm thì không mặc đồ, tối vợ chồng ngủ cần giải quyết thi cứ việc, chả có gì là then thùng cả. Cứ thế mà “chủ nghĩa tự nhiên”, miễn sao mọi thứ đó là một phần của tiến trình sự sống, câu chuyện trong phim. không phải bọn Mỹ, lâu lâu nhét vài ba cảnh hot vô kích thích bà con nồi ngó chơi. em meg ryan mới đây cũng cố chơi kiểu đó, cứ thể mà “thả dàn” trogn in the cut, xem mệt chết. Nhưng dân pháp tiếu lắm, có nude ra cả đàn cũng không thấy hot nếu không cần hot.

            Ò, nói nhiều vậy chi trời

            nói vậy để thấy, ai hay coi phim pháp. hay bít chút chút về phim Pháp (tui là ở cái thứ 2, chỉ biết chút chút) thì chả ngồi chờ mong cái khỉ gì hiệnr a giữa con bé với ông già trong léon. Sao àh. thì Pháp nó thế

            môdel của Pháp, truyền thống đặc trưng của Pháp, là tình em già, ông trẻ. Gọi nhau là m và ông nhé. Monsieur đàng hoàng. không có anh em. Không có ông – tui. Không có mày tao. Ông – Em. nghe thế thôi đã đủ chết giấc vì thấy sự lãng mạn. Ông thì già thật già, nhưng sẵns àng bảo bọc cho cô em nhỏ nhoi, trẻ ngây thơ. model thế mà. mà thế mới trong sáng, mới long lanh, mới đúng chất Pháp. Mà ông với em không có yêu nhau quấn quít dại khờ. ông với em lúc àno cũng có khảong cách. ừm, tức là giữa hai người cũng có chút tình len lén. nhưng không ai dám gọi đó là tình yêu hết. Chút tình cảm gặm nhấm hai tâm hồn già trẻ thế thôi. ông với em mà, phải có khoảng cách chứ. và yêu nhau thẹn thùng thôi. Không nói ra được. mà yêu thế thì làm gì có cảnh lên giường huỳnh huỵch với nhau

            may quá, Luc Besson mà cho ông jean reno lột thuồng con bé natalie portman ra thì léon đã bay vèo ra khỏi danh sách phim hay của tui từ đời nào và xếp vào hàng rác rửơi hàng đầu. May thiệt. Bọn Mỹ tới giờ vẫn còn tức điên vì không được xem mấy màn ấy à? hehehe, thế thì xem Solom của Pasolini ấy, cho nó sướng, đủ loại, già trẻ lớn bé, đồng tính loạn cả lên từ đầu tới cuối, lồ lộ cả bầy không mặc đồ quất nhau sáng đến tối, tập thể cũng có… Xem chán mắt rồi thì quay lại coi Léon, chưa thoả mãn thì nhắm mắt lại tưởng tượng, (xin lỗi), thò tay vô quần mà mơ cảnh ông đang “ấy ấy” em

           • #59590
            agent_smith
            Participant

             đính chính đoạn trên: em trẻ – ông già

            • #59591
             athospk
             Participant

              hehe, đụng phải đại gia gòi, athospk chỉ bằng nửa tuổi, xin chắp tay lễ một cái,

              bác smith viết hay lắm, “chỉnh” athospk rất khéo, nhưng mà phần masturbation cuối reply nên được kiểm duyệt,

              còn sự thật là Luc Besson đã quay cảnh sex scene nhưng ba mẹ của Natalie không đồng ý, nên Luc bỏ đi, sửa lại script

              hi vọng bác Smith vẫn còn để Léon trên danh sách phim hay của mình

             • #59592
              athospk
              Participant

               hơ hơ, athospk biết chuyện viết về mấy cái vụ deleted scenes không khéo thì dễ sa đà vào chuyện phô, nhưng chả lẽ có một số mảng đề tài mang tính bổ sung cho kiến thức coi phim và bình phim, nhưng lại nhạy cảm với người Á Đông như vậy, mà không thèm khai thác thì uổng wá,

               nên athospk vẫn viết, và đã “cố ý né” rất kĩ, chặn Đông che Tây, còn thêm phần lí luận càm ràm khúc sau cho um tùm, bác smith ko chịu hiểu ý lại cứ Trương Phi trên cầu Trường Bản mà la ông ổng, khúc đầu còn mang tính bổ sung góp ý, khúc sau thì hơi quá tay rồi, không phục!

               cái câu cuối là athospk xin được góp ý thẳng thắng đó!

               người ta đọc vào rồi nghĩ sao về nguyên cái thread này? rồi nghĩ sao về MB? chả lẽ athospk vì sợ hiểu lầm mà suốt đời viết review cho phim hoạt hình với phim con nít thôi sao?

               athospk biết review tiếng Việt của mình nhiều khi còn “gây nhiều tranh cãi”, nhưng đó là cách riêng của athospk trong việc giới thiệu phim trên MB, miễn sao thiên hạ đọc xong kéo nhau đi coi phim là “trúng kế đạo diễn”, là được chuyện của athospk rồi!

               còn muốn tranh cãi với athospk thì sẵn sàng thôi, cãi một ngày đàng học một sàng khôn mà, có điều athospk yêu cầu sàng này phải sạch sẽ, hong nắng hong gió đàng hoàng thì mới học, còn ko thì cứ PM riêng cho athospk rồi muốn nói sao thì nói, người đọc các public thread cũng không cảm thấy khó xử dùm cho athospk

              • #59593
               agent_smith
               Participant

                không biết GB của athospk bỏ độc tính gí cực mạnh, không cách gì vô được (thật ra từ hồi MB 4 ra đời đã có một số GB bị lỗi gì đó, hễ chui vô hoặc là đứng máy, hoặc là nghe hát, hoặc là bị pop up một cậu chửi “click vô đây là đồ ngu” mà không click thì không xem tiếp được, lỗi này có than vãn với một số người có trách nhiệm mà tới nay vẫn thấy chưa giải quyết) cho nên hông nói riêng được, lại chạy ra nói lớn nơi công cộng tiếp

                hehehe cách viết của athospk lâu nay ai cũng biết mà, đặc trưng hấp dẫn áh. bài nào tui cũng khoái, mà tui nói áh, vì GB của athospk bị gì, mà tui sau một hồi viết review dài loằng ngoằng đã nhảy vô GB để khen athospk một câu, đứng máy, bài viết dài nên cũng lười gõ lại (mấy bài như moulin rouge, identity đều viết trả lời dài, hehehe, đọc bài của athospk lúc nào cũng khiến tui bị kích thích hết)

                nói dài quá trời để “thanh minh” cho cái vụ ở trên. chẳng quả thủ pháp gây sốc chút đỉnh, e hèm, mà kỳ này hơi quá tay thui . sorry

                nhưng bức xúc quá, mới coi xong sodom mà xem xong, thấy sao mà người ta làm phim bệnh quá. vô đây đọc bài của athospk về vụ censhor này, nên hứng chí vô nói thôi. cũng liên quan: tại sao một số phim người ta cứ phải đem trưng ra cả, một số khác thì phải cut. director cut chưa hẳn là hay hơn producer cut. nhiều phim bản full, uncut kinh vô cùng. như xem cinema paradiso, mới thấy bác đạo diễn tornado sến như con hến. Nên phim leon cut búa xua, lại ra bao nhiêu bản đi nữa, người ta vẫn thấy cái bản Léon ban đầu nó tuyệt vời thú vị thế nào.

                hehehe

                và cũng nên biết cái phim leon này, người ta bảo là một phim dỏm ẹc, một phim too dark, và em Natalie Portman được gọi là the light in this dark movie, ánh sáng của bộ phim heheehe

                nghe nói phim đang làm phần 2. làm làm gì trời. Em Natalie Portman đi làm sát thủ hẻ? hix. Thôi, tui chỉ thích ông với em thôi. em lớn rồi, hết thú vị.

                Rút kinh nghiệm những phim phần 2 trong năm 2003 toàn gây thất vọng não nề, tui không thèm xem phần 2 của Léon đâu. hix. nói thế thôi, chứ biết đâu… hehe

               • #59594
                athospk
                Participant

                 chắp tay lễ một lần nữa, lần này là tạ tội, vì ko bít anh neo ù có cái nick là smith nữa ặc ặc nick gì mà lắm thế, em lại ko theo dõi MB thường xuyên, nói nhảm vài câu xong là té chạy đi mất…

                 tưởng lão nào “40 tuổi” nào chứ, con yang nói mới biết, hịa hịa, đắc tội, thôi close thread phần của em, ai mún bình thêm cái gì thì cứ tự nhiên như người HN nhá

                 chúc mọi người vui

                 -athospk

                • #59595
                 mat_biec
                 Participant

                  Cái phim này có hơi hướm giống Lolita nhỉ. Chưa xem nên chưa biết có kết cục bi đát kiểu vậy kg. Thường thì các quan hệ kiểu này đều kg có hậu. Cũng tò mò muốn xem thử mà kg biết tìm đâu ra.

                 • #59596
                  rubycup
                  Participant

                   May wá, tui coi được version mà cho thấy giữa hai người k phải là..tình cha con, mà tình yêu rõ ràng, k có hề yêu thầm yêu lén gì cả, có cả cảnh make love nữa, đâu ngờ là có nhiều version vậy chứ…hê hê

                 Viewing 14 reply threads
                 • The forum ‘Châu Mỹ, Châu Âu’ is closed to new topics and replies.

                 MoviesBoOm

                 2003-2023

                 Skip to toolbar