Thiếu Lâm Tự

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #36602
  thuy_linh
  Participant

   Trong film Kím Hịp có film nào không nhắc tới Thiếu Lâm Tự, hơn nữa đây là nơi cho ra đời nhìu cao thủ võ lâm như Tiêu Phong, Hư Trúc… và còn được coi là đỉnh cao của võ học trung nguyên.

   Em thì hổng bít nhìu ( anh donnie_yen oi, cho ngoài lề chút nha) nhưng cũng xin đem chút kiến thức nhỏ mọn của mình đề giới thịu 1 chút về Thiếu Lâm Tự.

   1.Lịch sử và phát triển:

   -Được xây dựng tại núi Trung Sơn, 1 trong 5 ngọn núi thiêng liêng ở tỉnh Hồ Nam, gần Lô Giang vào năm 495.

   Chùa đã từng bị phá hủy nhiều lần :

   -556,692,844: chùa bị phá huỷ

   -Những năm 610, chùa bị hoả hoạn 3 lần.

   -960-975: chùa bị bỏ hoang

   -1736: chính nhà Thanh thiêu huỷ chùa

   -1928: tướng thổ phỉ thiêu hủy chùa

   -1978, 1980: được chính phủ trùng tu bao gồm điện Thiên Phật, Địa Tạng và Bạch Y.

   Ngoài ra còn có vài ngôi chùa mang tên Thiếu Lâm Tự khác ở Hồ Bắc, Tứ Xuyên và Phúc Kiến.

   2.Võ thuật Thiếu Lâm : hiện nay có tới 172 loại trong đó gồm 36 ngoại công, 36 nội công, hợp thành ” thất thập nhị nghệ” ( 72 ngón nghề)

   Võ thuật thiếu lâm có tượng hình quyền rất nổi tiếng.

   Tượng hình quyền là bắt chước các hình thái nhân vật và động vật, chủ yếu để sáng tạo kĩ thuật tấn công.

   Có thể kể tới : hầu quyền, ưng quyền ,xà quyền , đường lang quyền, Lỗ Trí Thâm tuý điệt,Võ Tòng thoát khảo…

   Từ từ ( níu không bị xoá bài và còn được quan tâm) em sẽ giới thiệu chi tiết về Hầu Quyền, xà quyền, tuý quyền và quyền bọ ngựa.

   A.

   Hầu quyền: xuất hiện từ đời Minh.

   Qua nhiều thời kì phát triển, hầu quyền biến đổi ngày 1 phức tạp.Nội dung hầu quyền nói chung có 2 phong cách Nam , Bắc khác nhau.Phong cách phương Nam trọng lối đánh ngắn, liên tục phát đòn.Phương Bắc trọng lối đánh dài, tấn công tinh xảo.

   Nhưng chung lại, phong cách Nam.Bắc đều phải bắt chước được “ngũ yếu”của khỉ:

   -Hình cụ thể

   -Ý chân thực

   -Bộ nhẹ nhàng

   -Pháp tinh mật

   -Thân linh hoạt.

   Quyền pháp tượng hình loài khỉ đặt trên hệ thống hoàn chỉnh các điệu bộ và tư thế khỉ từ lúc xúc động, quan sát, ngắm đào, leo cây, hái trái, chuyền cây, giấu đào, ngồi xổm, ăn đào, thoả thích, chạy tán loạn, nhập động…

   Nghiên cứu các thao tác đó, con người sáng tạo hầu quyền với các chiêu pháp cứng, mềm, nhẹ, liên tục, linh hoạt, xảo diệu, ẩn hiện…

  Viewing 9 reply threads
  • Author
   Replies
   • #60802
    donnie_yen
    Participant

     Chà… hay à nha!!

    • #60803
     diquan
     Participant

      hình như là có đó thuy linh, phim KH nhắc tới Thiếu Lâm tự hình như đa số là dựng vào đời Mãn Thanh thôi. Có lẽ lúc đó đệ tử tục gia nhiều hay sao đó

     • #60804
      thuy_linh
      Participant

       B.Xà quyền

       Còn gọi là xà hành quyền.

       Từ thời Minh, trong môn phái Thiếu Lâm đã có xà quyền.Đời Thanh, trong các danh quyền hình ý và bát quái cũng có xà quyền.Trong thời cận đại và hiện đại, xà quyền dần được hoàn thiện.

       Đặc điểm:là trong nhu có cương ,trong tĩnh chứa động, lấy cái hình để ngụ cái pháp, thân thể linh hoạt, từng bước biến hoá, mắt sắc, tay cực mạnh.

       Chiến pháp của xà quyền cực kì lợi hại và hết sức phong phú: sơ chiến, tinh chiến, dụ chiến, cường chiến, tẩu chiến, quần chiến, đại chiến, mãng chiến… vừa chạy vừa đánh, trong bại có thắng, thiên hình vạn trạng,có khả năng ứng dụng rất cao.

       Khi thực chiến, xà quyền yêu cầu :

       -Thân phải run

       -Bộ phải chuyển

       -2 tay nhanh như tia chớp

       -Thế cuộn vòng như con rắn, hoà hợp với thân

       -Dùng ngón tay đánh vào hầu đối phương cực nhanh như rắn mổ.

       Khi phát lực, xà quyền thường lấy thanh trợ thế, lấy khí nâng lực, lấy mục truyền thần, cho nên tiếng thét khí công và đôi mắt giữ vai trò quyết định.

      • #60805
       hoangtubongdem
       Participant

        Còn nữa cho anh bổ sung nhe em..

        Đối với việc vi phạm quy luật của Thiếu Lâm thì có giới luật viện xử.

        Người ngoài bị xử nhẹ hơn tăng nhân trong tự.

        Sư đệ của Pháp Vương vào Thiếu Lâm ăn trộm kinh thư bị giam thui. Còn như phương trượng hay tăng nhân phạm lỗi phạt gấp đôi người thường. Mấy nhà sư ở Giới Luật Viện sợ người ta nói TL không công bằng sợ mất uy danh nên chấp pháp rất nghiệm túc.

       • #60806
        thuy_linh
        Participant

         c.Tuý quyền
         cái nì, là em khoái nhất, coi film, cái này là vui nhất á)

         Cũng có tên là “túy tửu quyền”, “tuý bát tiên quyền” do quyền pháp thực hiện chiêu thức như người say.

         Điểm xuất phát của nó là từ phép “vũ pháp” thời cổ đại, võ thuật mô phỏng nghệ thuật.Kĩ pháp của nó đặt cơ sở trên sự xảo diệu mà tấn công ,hình thành đời Minh,Thanh.

         Đặc điểm:hình say mà ý không say, bộ say mà tâm không sa.Điểm trung tâm của thế võ là chữ “tuý” ( say), tựa như say mà thủ thế, tưạ như say mà tấn công, lấy động tác say mà xuất chiêu.

         Kĩ pháp yêu cầu phối hợp mắt, tay, thân, chân, bộ tới mức tuyệt hảo.Nội dung quyền biến của nó có thủ pháp (ra tay), thối pháp ( rút về), bộ pháp, điệt pháp ( phép ngã), người xuất chiêu vừa hát vừa ra tay- như người say.

         Hiện nay tuý quyền có rất nhiều loại:

         -Tuý bát tiên

         -Thái bạch túy tửu

         -Võ Tòng túy tửu

         -Lỗ Trí Thâm đả sơn môn

         Trên cơ sở đó còn có các loại vũ khí : tuý kiếm, túy côn, tuý thương…Tuý quyền có thân và bộ linh hoạt, thế ngã rất hiểm, kịch pháp tinh xảo.

         Môn võ này giúp thân thể luyện được sự uyển chuyển mềm mại, năng lực ứng biến linh hoạt, nhạy bén.

        • #60807
         donnie_yen
         Participant

          Ùm ùm, để tôi kiếm thêm mấy hình ảnh “độc độc” về Thiếu Lâm Tự nữa. Bài này đáng được đưa vào phần tư liệu của MB. TLT là địa danh được nhắc tới ở hầu hết các phim võ hiệp. Cuối thập niên 80, và suốt 90, những bộ fin võ nào có đưa hình ảnh TLT hay nhắc đến cụm từ “Thiếu Lâm” đều ăn khách cả.

          Tôi nhớ hồi nhỏ từng coi trên đài truyền hình Liên Xô đoạn phim tư liệu về TLT. Hãi hùng nhất là có một gian phòng luyện công nào đó mà trên sàn (sàn lót gạch Tàu dày cui) có đầy vết chân người lún xuống cả mấy tấc!! Các đệ tử Thiếu Lâm luyện bộ mã, tấn thủ trong gian phòng đó. Trải qua mấy ngàn năm các vết lún đó càng sâu và càng nhiều!!

         • #60808
          donnie_yen
          Participant

           Địa danh Thiếu Lâm Tự vừa đại diện cho TQ, vừa đại diện cho cả nền võ học phương Đông, vừa đại diện cho những tác phẩm tiểu thuyết, điện ảnh hay nữa!! Một tài sản vô giá của người TQ!

          • #60809
           thuy_linh
           Participant

            D. Quyền bọ ngựa ( quyền cuối cùng mà em giới thiệu với mọi người)

            Là 1 loại quyền thuật mô phỏng hình thái của bọ ngựa.Tương truyền, ở Sơn Đông, huyện Tức Mặc, võ sĩ Vương Lan sau khi thất bại trong 1 trận quyết đấu, ngẫu nhiên nhìn thấy 1 con bọ ngựa bắt ve với 1 kĩ xảo tuyệt vời.Hình tượng đó gợi cảm hứng cho nhà võ thuật phát triển thành các kĩ pháp độc đáo.

            Lưu hành ở Sơn Đông, trải qua 1 thời gian dài, quyền bọ ngựa hình thành nhiều môn phái.

            -Thất tinh bọ ngựa ( tức La Hán bọ ngựa)

            -Mai hoa bọ ngựa ( tức Thái Cực quyền bọ ngựa)

            -Lục hợp bọ ngựa

            Cương mà không cứng nhắc,nhu mà không mềm yếu, quyền bọ ngựa kết hợp trường doản 1 cách thuần thục.Vì thế quyền bọ ngựa nhắm vào 5 cái nhanh trong kĩ pháp:

            -Tay nhanh

            -Chân nhanh

            -Bộ nhanh

            -Thân nhanh

            -Thức nhanh

            biến hoá không thể lường được.Ngoài ra còn có thất trường, bát đoản…

           • #60810
            dinhquan81
            Participant

             Sorry …..hơi lạc đề 1 chút , but mình thấy trong tiểu thuyết của KD Thiếu LÂm Tự hình như cho phép mình cái quyền can dự vào mọi chuyện bất bình trong võ lâm bất kể đúng sai ( trong YTĐLK vu oan cho trương thúy sơn , trong TLBB thì vu oan cho KP v.v….) , có lẽ tại thiếu lâm là thái sơn bắc đẩu rùi cho mình cái quyền làm police giang hồ chăng !!???

            • #60811
             diquan
             Participant

              Lỡ lạc đề thì cho lạc thêm một tí (hứa là 1 và chỉ 1 mà thôi nha thuy_linh )

              To dinhquan81: Trong TLBB thì TLT vu oan cho KP là vì có liên quan tới cái chết của cao tăng trong tự. Chính mắt 1 chú tiểu của chùa thấy KP (giả) dánh Huyền Khổ đại sư bị thương. Ngay sau đó phương trượng cùng mấy sư khác cũng nhìn thấy KP trong phòng của Huyền Khổ nên mới khẳng định KP giết người (giết sư phụ của mình). trước đó còn có mấy ông sư thấy KP bên cạnh xác cha mẹ nuôi của mình nên cũng khẳng định là KP giết người. Còn nữa, KP là đệ tử cũa Huyền Khổ, cũng là một phần tục gia đệ tử của TLT. Vậy mấy ông sư có đổ oan hay ra tay đuổi giết KP cũng là vì người mình bị giết, thanh trừ nội bộ. Lý do can thiệp của TLT rất hợp lý dù là ọ đổ oan hơi hồ đồ 1 chút

              Trong YTDLK cũng như vậy. Đao Đại Cẩm là đệ tử tục gia của TLT, trước đó còn viết thư nhờ TLT cho người đến bảo vệ. Mấy ông sư đó thấy HTT mặc đồ giống TTS thì khẳng định là TTS giết người. Người nhỏ hồ đồ chạy về méc cấp trên. Cấp trên tin tưởng đám nhỏ cũng đổ oan cho TTS nên kéo nhau đi hỏi tội người ta. Người mình bị giết mà, đâu để yên được . Bởi vậy cũng không phải là vô lý can thiệp hay TLT tự cho cái quyền police giang hồ đâu

            Viewing 9 reply threads
            • The forum ‘Nhóm và câu lạc bộ’ is closed to new topics and replies.

            MoviesBoOm

            2003-2023

            Skip to toolbar