Tổng kết những tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung được chuyển thể lên màn ảnh !!!

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #37434
  hooliganspice
  Participant

   Các nhà văn viết tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung , Cổ Long , Lương Vũ Sinh , Ôn Thoại An …. là những tên tuổi nổi bật trong làng tiểu thuyết võ hiệp . Đặc biệt trong nhiều thập niên qua , tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung đã trở nên quen thuộc với khán giả truyền hình , qua những tác phẩm được chuyển thể lên màn ảnh rất nhiều lần , nhiều hơn các tác phẩm của bật kỳ nhà văn nào khác .

   Nhà văn Kim Dung đã tỗng kết 14 bộ tác phẩm của mình bằng 2 câu thơ

   Phi Tuyết Liên Thiên Xạ Bạch Lộc

   Tiếu Thư Thần Hiệp Ỷ Bích Uyên

   2 câu thơ trên gồm những tác phẩm sau

   Phi Hồ Ngoại Truyện

   Tuyết Sơn Phi Hồ

   Liên Thành Quyết

   Thiên Long Bát Bộ

   Xạ Điêu Anh Hùng Truyện

   Bạch Mã Khiếu Tây Phong

   Lộc Đỉnh Ký

   Tiếu Ngạo Giang Hồ

   Thư Kiếm Ân Cừu Lục

   Thần Điêu Hiệp Lữ

   Hiệp Khách Hành

   Thiên Đồ Long Ký

   Bích Huyết Kiếm

   Uyên Ương Đao

   Ngoài những tác phẩm kể trên , Kim Dung còn có 1 truyện ngắn là Việt Nữ Kiếm , cũng đã từng đài truyền hình ATV.HK chuyển thể 1 lần vào thập niên 80 . Chứng tỏ được mức độ quan tâm của công chúng và luôn ăn khách đối với những tác phẩm của Kim Dung.

   Thập niên 80 khi tác phẩm Anh Hùng Xạ Điêu lần đầu tiên được TVB dựng thành phim, đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt , lập nên kỳ tích tỷ suất bạn xem đài lúc bấy giờ, kéo theo trào lưu chuyển thể tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung . Đến thập niên 90, TVB tái dựng các tác phẩm Kim Dung từng gây sóng gió 1 thời như Anh Hùng Xạ Điêu , Thần Điêu Đại Hiệp , Lộc Đỉnh Ký …… “Cơn sốt” phim Kim Dung lại được hâm nóng trở lại . Cùng 1 bộ tiểu thuyết , cốt truyện có khi được chuyển thể nhiều lần . Nhưng nhìn chung phong cách làm phim chỉ biến đổi theo nguyên lý tuần hoàn : Trung thành với nguyên tác – sáng tạo , mở rộng – quay về với nguyên tác . Việc đó khẳng định 1 điều , giá trị của các tác phẩm Kim Dung luôn tồn tại với khôn gian và thời gian …

   Thập niên 80 : Trung thành với nguyên tác

   Thư Kiếm Ân Cừu Lục là bộ tiểu thuyết võ hiệp đầu tiên của Kim Dungđược TVB làm phim truyền hình vào cuối thập niên 70 . Do thời đó kỹ thuật dựng phim thời đó còn thô sơ , nên phần trang phục , đạo cụ , võ thuật… vẫn còn rất thủ công , nhưng bù lại các nhân vật chính lại rất được yêu thích vào những năm đó . như Uông Minh Thuyên ( vai Hương Hương công chúa ) , Dư An An ( vai Hoắc Thanh Đồng ) , nên phim đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả .

   So với Thư Kiếm Ân Cừu Lục thì Anh Hùng Xạ Điêu có tiến bộ hơn về mặt dàn dựng , hơn nữa còn đóng đinh vào ký ức của khán giả 1 hình ảnh Hoàng Dung (Ông Mỹ Linh đóng) vửa ngổ ngáo vừa khả ái , 1 Quác Tĩnh ( Huỳnh Nhật Hoa ) ngây ngô ,bộc trực . Ngày nay , khi xem lại bộ phim này , chắc chắn người xem sẽ phát hiện có nhiều thiếu sót . Anh Hùng Xạ Điêu (1983) đáng được đánh giá là 1 tác phẩm kinh điển , trung thành với nguyên tác tiểu thuyết nhất …

   Thần Điêu Đại Hiệp ra đời sau hiệu ứng mạnh mẽ của Anh Hùng Xạ Điêu . Nhân vật Dương Qua do Lưu Đức Doa diễn tuy ko được đánh giá cao như vai Quách Tĩnh của Huỳnh Nhật Hoa , nhưng hình ảnh Dương Qua và Tiểu Long Nữ ( Trần Ngọc Liên ) trong bản phim này được xem là tiêu biểu nhất trong số các bản phim Thần Điêu Đại Hiệp

   Nhà văn Kim Dung từng phát biểu , Lộc Đỉnh Ký là tác phẩm mà ông yêu thích nhất , nhân vật Vi Tiểu Bảo cũng là nhân vật mà ông tâm đắc nhất .Không phụ lòng mong mỏi của Kim Dung , Lương Triều Vỹ đã thể hiện nên 1 Vi Tiểu Bảo “độc nhất vô nhị” , trở thành hình ảnh kinh điển mà chưa có 1 diễn viên nào qua mặt được

   Ngoài 1 số bộ phim tiêy biểu bùa nhắc trên , còn có 1 số tác phẩm như Ỷ Thiên Đồ Long Ký (Lương Triều Vỹ , Lê Mỹ Nhàn , Đặng Tuỵ Văn ) , Tiếu Ngạo Giang Hồ (Châu Nhuận Phát vai Lệnh Hồ Xung ) , Bích Huyết Kiếm ( Huỳnh Nhật Hoa vai Viên Thừa Chí ) , Thiên Long Bát Bộ ( Thang Trấn Nghiệp vai Đoàn Dự ) … cũng được TVB dàn dựng công phu gần gũi với nguyên tác .

   Thập niên 90 : sáng tạo

   Đầu thập niên 90 , Trung Quốc , Hồng Kông và Đài Loan hợp tác làm phim Tuyết Sơn Phi Hồ do Mạnh Phi đóng vai chính . Tuy nhiên , các tạo hình của các nhân vật trong phim khác lạ hoàn toàn so với nguyên tác của Kim Dung và diễn xuất của các diễn viên cũng ko thuyết phục khiến bộ Tuyết Sơn Phi Hồ này nhanh chóng được người xem nhanh chóng cho vào quên lãng.

   Bắt đầu từ năm 1982 , trước khi bắt tay hàng loạt các tác phẩm của Kim Dung lần thứ 2 , TVB đã thực hiện 1 số phim thử nghiệm như Cửu Âm Chân Kinh (năm 1993) do Khương Đại Vệ , Lương Bội Linh đóng vai chính , kể về cuộc đời của vợ chồng Hoàng Dược Sư. Phim được cải tiến rõ về mặt kỹ thuật , bộ cảnh phim trường , trang phục và cách hoá trang , khiến bộ phim thành công ngoài sức tưởng tượng .

   Anh Hùng Xạ Điêu : Thân hình nhỏ nhắn , gương mặt xinh xắn , cử chỉ lanh lợi , so với Ông Mỹ Linh vai Hoàng Dung của Chu Ân khá sinh động , chỉ tiếc cô lại ko được lão luyện như Ông Mỹ Linh . Ngược lại vai diễn Quách Tĩnh của Trương Trí Lâm lại ko được thuyết phục cho lắm , ngoại trừ gương mặt đẹp trai .

   Thần Điêu Đại Hiệp : Trong số các bộ phim Kim Dung được TVB chuyển thể đợt 2 . Thần Điệu Đại Hiệp được đánh giá là tiêu biểu nhất . Bản phi này đưa anh chàng diễn viên trẻ Cổ Thiên Lạc trở thành thần tượng mới của khán giả , bên cạnh đó Lý Nhược Đồng cũng nhờ vai Tiểu Long Nữ mà toả sáng trên màn ảnh nhỏ . Ngoài ra các nhân vật được chăn chút rất kỹ về mặt trong phục , giành được thiện cảm của người xem , Thần Điêu Đại Hiệp được xem là 1 bộ phim thành công lớn của TVB.

   Tiếu Ngạo Giang Hồ : Trong phim Tiếu Ngạo Giang Hồ nhât vật Lệnh Hồ Xong do Lữ Tụng Hiền đóng thiếu nét hào phóng và ngạo nghễ của 1 đại hiệp lãng tử , mà có vẻ hơi thư sinh , Trái lại Lương Bội Linh lại được báo chí dành cho nhiều lời khen ngợi , diễn xuất và tạo hình đều đạt điển cao . Khán giả nhận xét Lương Bội Linh là nữ diễn viên thích hợp đóng vai Nhậm Doanh Doanh nhất .

   Thiên Long Bát Bộ : là bộ phim ăn khách của TVB năm 1996 , nhân vật Vương Ngữ Yên do Lý Nhược Đồng thể hiện có vẻ đẹp thanh thoát và tao nhã chẳng kém gì Trần Ngọc Liên . Vai Đoàn Dự của Trần Hạo Dân cũng chiếm được tình cảm của khán giả.

   Lộc Đỉnh Ký : Sau Anh Hùng Xạ Điêu và Tiếu Ngạo Giang Hồ , Lộc Đỉnh Ký là tác phẩm được chuyển thể tiếp theo , nhưng nó lại không thành công như mong đợi. Bản phim năm 1984 do Lương Triều Vỹ được khen bao nhiêu thì Trần Tiểu Xuân lại bị chê bấy nhiêu . Mặc dù Trần Tiểu Xuân đã hết sức cố gắng “chọc cười” khán giả nhưng anh lại không có đủ nét khôi hài và duyên dáng của Lương Triều Vỹ . Song dù vậy , phim cũng được thành công về mặt bạn xem đài .

   Ỷ Thiên Đồ Long Ký : Trong cố những bản phim Ỷ Thiên Đồ Long Ký , bản phim cuối thế kỷ này bị đánh giá là kém nhất , nó đã ko thể xoá đưộc ấn tượng của khán giả so với bộ phim cũ do Lương Triều Vỹ đóng vai Trương Vô Kỵ do ngoại hình của Ngô Khải Hoa quá già ko mang nét nửa trẻ con nửa người lớn của Trương Vô Kỵ . Ngoài ra nhà chế tác Dương Bội Bội – Đài Loan cũng thực hiện phim Ỷ Thiên Đồ Long Ký

   nhưng lại thất bại ê chề nhật , Mã Cảnh Đào đóng vai Trương Vô Kỵ được cho là thất bại nhất .

   Thế Kỷ 21 : Trở lại với nguyên tác

   Tiếu Ngạo Giang Hồ : là bộ phim đầu tiên được nhà chế tác phiam truyền hình Truong Quốc Trương Kỷ Trung đưa lên màn ảnh , khó tránh khỏi những thiếu sót , hơn nữa tạo hình cho Lý Á Bắng và Hứa Tịnh quá kí quặc khiến cho bộ phim thất bại .

   Anh Hùng Xạ Điêu : Anh Hùng Xạ Điêu là tác phẩm Kim Dung thứ 2 Trương Kỷ Trung thực hiện . Cũng như các bộ phim võ hiệp Kim Dung khác , Anh Hùng Xạ Điêu rất được khán giả và báo chí quan tâm . Dù sao đi nữa bản phim này cũng đưộc đánh giá là thành công về mặt tỷ suất bạn xem đài tại Trung Quốc , 1 bộ phim võ hiệp có đầu tư công phu công với kinh phí kỷ lục ,với ngoại cảnh đẹp , khung cảnh hoành tráng , kỹ thuật quay phim hiện đại với dàn diễn viên Lý Á Bằng , Châu Tấn , Thuỷ Linh , Châu Kiệt … tiếc là vai Hoàng Dung của Châu Tấn lại khiến khán giả thất vọng.

   Thiên Long Bát Bộ : được xem là bản phim hoàn chỉnh , quy mô , hoành tráng của truyền hình Trung Quốc .Bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi nhất trong số các tác phẩm mà Trương Kỷ Trung dàn dựng , vai diễn được nhiều người khen ngợi nhất là Mã Phu Nhân Khang Mẫn do Chung Lệ Đề thủ diễn và ai A Tử của Trần Hảo … với dàn diễn viên hùng hậu : Hồ Quân , Lâm Chí Dĩnh , Lưu Đào , Chung Lệ Đề , Thang Trấn Tông … bộ phim là bản phim hoàn hảo nhất .

   Ỷ Thiên Đồ Long Ký : do Tô Hữu Bằng đóng vai Trương Vô Kỵ cũng nhận được nhiều lời khen ngợi , ngoại hình và gương mặt của Tô Hữu Bằng khá phù hợp với Trương Vô Kỵ , nhưng tác phẩm này bị đảo lộn 1 số tình tiết và được làm vội vã nên kém về mặt nguyên tác .

   Vai diễn Hân Tố Tố của nữ diễn viên người Singapore Quách Phi Lệ được khá nhiều lời khen ngợi.

   Tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung từ lâu đã đi său vào lòng khán giả cả phim lần truyện , sau bộ Lộc Đỉnh Ký , Kim Dung đã tuyên bố gác bút gây bao tiếc nuối cho người hâm mộ , nhưng hy vọng trong tương lai gần các tác phẩm kinh điển của Kim Dung tiên sinh sẽ được dựng thành những bản phim hay và ngày càng hoàn hảo hơn

  Viewing 7 reply threads
  • Author
   Replies
   • #73455
    admin
    Keymaster
    • #73456
     becky
     Participant

      Chắc từ 1 nguồn quá chòi oi!

     • #73457
      dinhquan81
      Participant

       chắc vậy gòi , hông seo tại hâm mộ KD quá mà

      • #73458
       longbeo1885
       Participant

        Mình mê nhất phim kiếm hiệp, của Kim Dung thì càng mê.Mà phim mới chỉ xem được bộ Thần Điêu Hiệp Lữ, còn lại mấy bộ khác của kim DUng mình chưa dc xem qua.Bạn nào biết tarng web xem phim chỉ mình nha, hoặc chỗ nào cho thuê cũng dc, mình ở Đà  nẵng.Cám ơn mấy bạn nhiều

       • #73459
        nhoclove
        Participant

         mình cũng là fan của kim dung , nghe anh em noi minh cũng hy vọng như vậy .

        • #73460
         ndxtg
         Participant

          phim này ko có ý nghĩa gì ngoài xxx1 phim kinh tởm ko đáng xem

         • #73461
          duong_tieu
          Participant

           Xem phim tuy cũng thỏa mãn được phần nào về hình ảnh, nhưng không thể so với đọc truyện. Khi thì Dương Quá sao mà mặt ngu quá (tđđh 2006), Hồng Thất Công sao mà ốm quá (tđđh 1995), Nhậm Doanh Doanh sao mà ác quá (TNGH 1997)…

           Phim coi khóai nhãn nhất chắc là TLBB 2003.

          • #73462
           duong_tieu
           Participant

            Tô Hữu Bằng đóng Trương Vô Kỵ không hợp tý nào, anh này mặt non chọet.

          Viewing 7 reply threads
          • The forum ‘Châu Á’ is closed to new topics and replies.

          MoviesBoOm

          2003-2023

          Skip to toolbar