trùi ui tức wúa mấy người đọc coi thử

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #38326
  tintin215
  Participant

   Văn Hóa – Giải Trí

   Thứ Hai, 27/06/2005, 20:39 (GMT+7)

   Rập rình phim dán nhãn

   Phim Đẻ mướn sẽ hạn chế khán giả dưới 18 tuổi?

   Sau khi đạo diễn Lê Bảo Trung hé lộ việc sẽ đề nghị “hạn chế khán giả dưới 18 tuổi” xem bộ phim Đẻ Mướn (đang quay, sẽ công chiếu vào dịp Tết 2006) thì đạo diễn Bá Vũ (phim Khách sạn không đèn) cũng có ý định “hạn chế khán giả dưới 13 tuổi” xem bộ phim đầu tay của mình.

   Những ý định này được xem là lần đầu tiên trong điện ảnh Việt, trong khi nó đã được áp dụng từ rất lâu trên trên thế giới.

   Trên thế giới, ví dụ như ở Mỹ, cơ quan Phân loại và Quản lý loại phim CARA (The Classification & Rating Administration) giám sát việc này rất gắt gao.

   Thông thường có 5 loại nhãn được dán cho phim (kể cả phim phát hành rạp hoặc phát hành băng đĩa gia đình): phim cho phép phổ biến rộng rãi được dán nhãn G (General Audiences), hạn chế nhè nhẹ là loại phim, có thể không thích hợp với trẻ em dán nhãn PG (Parental Guidance suggested), cảnh báo nặng hơn một chút là loại nhãn PG-15 (Parents Strongly Cautioned) không nên dành cho trẻ dưới 13 tuổi, thêm “độ” là nhãn R (Restricted) dưới 17 tuổi phải có cha mẹ hoặc người lớn đi cùng, và loại không dành cho người vị thành niên NC-17.

   3 bộ phim nhập khẩu đang bị “ách” lại vì “hạn chế khán giả” là:

   Blueberry (phim Pháp, Mexico và Mỹ hợp tác, hãng Thiên Ngân nhập):Bị CARA dán nhãn R vì các yếu tố bạo lực, tình dục và ma túy.

   Constantine (phim Mỹ, hãnh BHD nhập): Bị CARA dán nhãn R vì các yếu tố bạo lực và ma quỷ (phim ma cà rồng).

   Collateral (phim Mỹ, hãng Visionnet nhập): Bị dán nhãn R vì yếu tố bạo lực và ngôn ngữ.

   Trước đó hãng Thiên Ngân cũng không được phép phát hành The Eye (phim Đài Loan) vì yếu tố kinh dị.

   Lý do để dán nhãn hạn chế theo giám sát của CARA tập trung vào các lĩnh vực tình dục, bạo lực, tôn giáo, ở cả hình ảnh, đề tài và ngôn ngữ: Cách dán nhãn của CARA đôi khi cực khắt khe: bộ phim Người Mỹ trầm lặng chiếu thoải mái ở VN 2 năm trước bị CARA dán nhãn R vì yếu tố bạo lực (thực ra là những cảnh chiến tranh, có máu me, đạn nổ…) Cứ theo cách phân loại và dán nhãn của CARA thì trên thị trường chiếu phim ở ta có không ít phim cần dán nhãn.

   Hai, ba năm trở lại đây, khi thị trường rộ lên những làn sóng phim nhập, và bây giờ ào ạt phim nội, không chỉ ào ạt về số lượng mà còn ào ạt các thể loại, các đề tài, trong đó có không ít thể loại và đề tài “mạnh bạo”: phim hành động, phim kinh dị, phim về sát thủ hàng loạt, phim về geisha, về gái nhảy…, câu chuyện liên quan đến dán nhãn phim bắt đầu được đặt ra một cách nghiêm túc từ một… người nước ngoài.

   Cựu giám đốc điều hành cụm rạp Diamond Cinema ở TP. HCM, một chàng trai người Hán, đã “phát hiện” ra chữ R trên poster quảng cáo phim Người Mỹ trầm lặng, anh cũng là người phản ứng khá gay gắt chuyện 2 đứa trẻ phải với tay mới tới quầy vé dắt tay nhau vào rạp xem Gái nhảy! Nhưng rốt cuộc, nhập gia tùy tục, chính Diamond cũng “mở cửa” chiếu Người Mỹ trầm lặng và cả Gái nhảy.

   “Mở cửa” rạp nên khâu kiểm soát gần như được đặt trọn gói lên vai hội đồng kiểm duyệt. Khắt khe ra, thì hoặc không cho phép phát hành (đối với phim nhập khẩu), hoặc cắt (đối với phim sản xuất trong nước). Còn thoáng thì… rất thoáng, như bộ phim xoay quanh anh chàng trai lơ chuyên đi tán tỉnh phụ nữ (Tay chơi hết thời) hoàn toàn không thích hợp cho trẻ em nhưng vẫn chiếu rộng rãi.

   Phim Người Mỹ trầm lặng chiếu thoải mái ở VN 2 năm trước bị CARA dán nhãn R vì yếu tố bạo lực

   Một giám đốc hãng phim tư nhân mong mỏi: Chỉ mong phim phát hành được dán nhãn chuyên nghiệp như nhiều nước đã làm để tránh những phim khán giả khu vực được xem mà khán giả VN lại không được chỉ vì phim không dành cho khán giả dưới 17 tuổi. Đấy là đối với phim nhập khẩu, còn phim nội, không ít nhà làm phim tư nhân lo ngại cơ chế duyệt phim đối với phim tư nhân hiện nay là duyệt thành phẩm (phim đã hoàn thành) chứ không duyệt kịch bản, nếu phải cắt bỏ những cảnh, chi tiết không thích hợp với khán giả rộng rãi thì không chỉ tốn kém mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sự toàn vẹn của phim.

   Phần lớn cảnh quay của nghệ sĩ Như Quỳnh trong bộ phim Những cô gái chân dài phải cắt bỏ khiến logic chuyện phim bị gãy đổ cũng chính vì nhận xét “chi tiếc hơi quá bạo lực” của một thành viên hội đồng nghệ thuật. Trong khi đó bộ phim mới nhất có Tom Cruise thủ vai chính, Collateral, được công chiếu trên toàn thế giới nhưng có thể sẽ bị “cấm cửa” ở VN!

   Nếu chuyện phân loại và quản lý phát hành phim cứ mãi rập rình, thị trường chiếu bóng sẽ bị thắt chặt ở nhiều chỗ song lại mở tung ở nhiều chỗ khác – mà chỗ nào cũng có mặt trái của nó. Chưa nói tới chuyện không ít kẻ nhân lúc tranh tối tranh sáng này gây thêm tò mò bằng cách tung hỏa mù “hạn chế khán giả” (thực tế đã cho thấy càng bị cấm đoán, chê trách, tác phẩm càng ăn khách, bán chạy vì số đông muốn thỏa mãn trí tò mò).

   Theo Thể thao và Văn hóa

   * Bà Nguyễn thị Hồng Ngát, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh VN: “Đề nghị hạn chế khán giả là ý muốn của đạo diễn (phim Đẻ mướn và Khách sạn không đèn), hiện nay cả hai cũng chưa có phim để trình duyệt và được hay không thì phải qua Hội đồng duyệt.

   Theo tôi được biết, trừ trường hợp duy nhất là một bộ phim mà sau khi xem xong cả 11 thành viên hội đồng duyệt đều thấy là quá kinh dị, không tán thành cho phát hành, còn lại chưa có phim nào nhập mà hội đồng duyệt không cho qua”.

   * Ông Lưu Danh Hùng, Giám đốc Fafilm VN: “Hội đồng duyệt hiện nay rất thoáng, nếu phim không rơi vào mấy trường hợp: bôi đen chế độ, chia rẽ sắc tộc hay tôn giáo… nhìn chung là không cấm. Ngay cả một số phim hành động đẫm máu, tùy từng phim cụ thể vẫn cho phát hành. Hiện nay lượng khán giả xem phim còn ít, hạn chế khán giả trong tình hình hiện nay theo tôi là chưa được. Hạn chế khán giả nhưng thực tế có kiểm soát được không? Bóng đá thiếu niên bây giờ còn ăn gian tuổi được… Còn nếu không kiểm soát được, có khi lại chỉ gây thêm tò mò…”

  Viewing 31 reply threads
  • Author
   Replies
   • #86113
    tintin215
    Participant

     trùi ui thật ra tui đọc khúc đầu còn thấy có lý càng về sau thì ôi thôi tức ko chịu đc tự nhiên ko chiếu phim kinh dị sợ người ta nghĩ bậy tùm lum hay sao ??????tức ơi là tức

    • #86114
     sieu_nhan_xi_muoi
     Participant

      ủa chuyện cấm này lâu rồi mà, ai chả biết, tức bi giờ là muộn rồi Nhờ cấm vậy mà ngoài rạp toàn fim hài, fim tình cảm lãng mạn không đó ko thấy sao, vừa cười vừa khóc vậy là zui rồi, đòi hỏi wá à, muốn coi mấy fim bị cấm thì mua đĩa về mà coi, chờ chừng nào rạp đông khách đã ngta mới chiếu cho coi a

      Xí! Chàng trai đó người Hàn, ko phải người Hán

     • #86115
      tintin215
      Participant

       trùi ui chứ bên nước ngoài người ta cứ làm phim cho coi chứ sao ….tui chỉ tiết là ko cho chiếu phim kinh dị thui ….nói thiệt ai mà cũng cấm hết thì khỏi có mà xem phim luôn

      • #86116
       500
       Participant

        nước nào mà chẳng có luật riêng. chẳng hạn ở Mỹ, phim công chúa Mononoke cấm trẻ em dưới 17 tuổi đi xem dù là phim hoạt hình chẳng hạn. mà ngay cả ỡ Mỹ, thiếu gì phim không được chiếu vì người ta thấy là phim không thu lợi, dù phim hay. Ở Vn vậy là sướng rồi. Qua Malaysia xem kìa, phim cũng cắt, cũng cấm từa lưa. Nước nào cũng thế thôi, việc gì phải la oai oái

       • #86117
        nuocmattrecon
        Participant

         đọc mà thấy bực cả mình,phim ảnh chứ có phải đời thường đâu,hạn chế lừa tuổi đi xem là được rồi đằng này lại cấm trình chiếu luôn:

        • #86118
         tintin215
         Participant

          tui nói thiệt nhiều khi tui mong là mình sẽ có 1 ngày phim vn phát triển mạnh chẳn hạn đóng phim kinh dị chẳng hạn mà nếu nói thế thì ôi thôi tức quá đi mất

         • #86119
          vivu
          Participant

           Tức làm gì các bạn ơi! không cho coi ở rạp thì ta mướn về nhà xem. xem cái DVD không cắt xén, chứ nếu cho chiếu tràn lan mà cắt hết mấy cái cảnh R thì còn gì là phim nữa: phim hành động thì phải có cảnh đấm đá, đua xe;phim kinh dị thì phải có yếu tố ma quỷ, máu me; phim chiến tranh thì khán giả cũng cần biết nó khốc liệt cỡ nào…

          • #86120
           thuy_vu
           Participant

            Ui đọc mà bực cả mình..Tự nhiên lại cấm chiếu phim kinh dị ngoài rạp .É nhg hình như vụ này có lâu ròai mà ..hix nhg mà tui khoái xem phim kinh dị lém ..Hix mặc dù mỗi lần xem xong phim đều trốn trong chăn ko dám ra ngoài ..hehehehe..Hy vọng Cara sẽ bớt khắt khe hơn ..dù sao thì xem phim kinh dị phải xem ở màn ảnh rộng như ngoài rạp mới hay chứ …..

            Mọi ng` xem có phải ko ??????

           • #86121
            tintin215
            Participant

             uh tui đồng ý với ý kiến này nhưng mà ôi thôi chuyện đã lỡ rùi biết sao đây

            • #86122
             thuy_vu
             Participant

              Uh ehhehhehhe.Trong lúc chờ đợi ngày xa vắng đó tới thì tốt nhất bây giờ là ở nhà coi DVD thui ….. ^_^

             • #86123
              l0v3_u
              Participant

               hahaha…coi ở nhà đâu có sướng,xem film kinh dị ở cinema mà dẫn theo gf thì còn gì bằng (cái nì tui nói thay con trai ^^..tui là con gái mà).

               với lại coi film kinh dị ở rạp thực hơn, màn hình to, âm thanh 3D, lại cả…xem những người khác fản ứng thế nào trong mấy fa gay cấn ^^…dzui lắm…khác xa ở nhà, coi 1 mình, bùn bùn rủ vài mống bạn về vừa coi vừa bàn ra…chán!

              • #86124
               toilatoi
               Participant

                ừ,phải công nhận là vậy,coi phim ma,phim kinh dị ở ngoài rạp thích hơn nhìu,thích nhứt là lúc có mấy cảnh ghê ghê,ngồi nghe bà kon hét lên vui lắm……chứ ở nhà coi 1 mình chán bỏ xừ,mà nhìu khi cũng chẳng có can đảm để xem

               • #86125
                thuy_vu
                Participant

                 Hay là mọi người hùn tiền xây 1 rạp chuyên dùng để coi phim kinh dị đê hhehhehhehhehhe ….Bảo đảm tui xung phong làm first member cho coi hehehehehehhe

                • #86126
                 tintin215
                 Participant

                  hu tui thấy xem phim ở rạp thích hơn ở nhà nhiều với lại xem tối tối thấy sợ hơn là coi ở nhà

                 • #86127
                  tintin215
                  Participant

                   cũng ko nên nói như thế chứ tui thấy…tại vì chúng ta quá ư là khó khăn trong việc kiểm duyệt ấy thui ,,,tui thấy là mình nên có một hướng đi thoáng hơn trong tương lai chứ nhỉ

                  • #86128
                   a3
                   Participant

                    rần rần mới ghê chứ, haha, vô đó xem có mấy người được xem hay là toàn nói hùa theo áh. hô hô hô

                   • #86129
                    shu
                    Participant

                     dư tuổi

                    • #86130
                     lovesangwoo
                     Participant

                      Phim Vn ko thèm coi dù đây dư tuổi hehe

                     • #86131
                      happy_lady
                      Participant

                       dư mấy tháng

                      • #86132
                       ba_tien_ket
                       Participant

                        Coi fin kinh dị ngoài rạp sẽ cảm thấy an toàn hơn dzì níu có ma thiệt thì ít nhất mấy chục người chít chung dzới mình, dzui eh.hé hé

                        Níu hùi đoá mà chíu Red eye thì bà tiên két này cũng chống gậy đi coi ah (ý em nói là em đủ tuổi goài đoá mà, chớp chớp mắt, cười nhẹ nhàng hè hè hè hè hè)

                       • #86133
                        sagit_angel
                        Participant

                         Chuyện hấp dẫn nha, chắc mai mốt muốn mua vé cũng phải xuất trình CMND nữa á.

                        • #86134
                         xoaichamme
                         Participant

                          Dài wá đọc ko nổi

                          Nhưng có đọc 2 ý kiến của ng chịu trách nhiệm là Bà Ngát và ông Hùng thì

                          “Theo tôi được biết, trừ trường hợp duy nhất là một bộ phim mà sau khi xem xong cả 11 thành viên hội đồng duyệt đều thấy là quá kinh dị, không tán thành cho phát hành, còn lại chưa có phim nào nhập mà hội đồng duyệt không cho qua”.

                          Hội đồng duyệt hiện nay rất thoáng, nếu phim không rơi vào mấy trường hợp: bôi đen chế độ, chia rẽ sắc tộc hay tôn giáo… nhìn chung là không cấm. Ngay cả một số phim hành động đẫm máu, tùy từng phim cụ thể vẫn cho phát hành. ….. “

                          Thì tui thấy Vn mình dzậy là thoáng òi

                          Miễn ko fản động

                          Chia rẽ

                          hình ảnh Wá kinh dị

                          là hội đồng cho wa luôn

                          Hix..cònn thoáng và dễ hơn Mỹ nữa…đòi gì nữa

                          Mà sao tui thấy rạp ít chịu chiếu fim kinh dị hén ???

                         • #86135
                          sagit_angel
                          Participant

                           Tui thích phim kinh dị lắm, ahy nhất là ngồi rạp xem màn ảnh rộng nghe âm thanh surround thì hết sẩy. Sao họ lại cấm thế nhỉ, cả Resident Evil cũng ko chiếu nữa là sao???

                          • #86136
                           neo
                           Participant

                            thế giới ở đâu mà chẳng kiểm duyệt, về nhà thử hỏi ba mẹ mình coi có kiểm duyệt phim ảnh không. đừng nên la lối ỏm tỏi như vậy, đọc mắc cười quá

                           • #86137
                            ba_tron
                            Participant

                             Resident Evil mà chiếu ma nào đi xem

                             Phim kiểm duyệt là đúng rồi, nhất là phim nước ngoài, VN mình là may mắn lắm mới có chuyện phim trong nước kô kiểm duyệt thôi, hoặc có kiểm duyệt nhưng cho con nít con nôi vô xem thả mái, không phân loại gì ráo.

                            • #86138
                             younggun1894
                             Participant

                              RE mà chiếu tôi nói ít nhất có 20 người đi coi trong đó có tui ! hihhi…..

                              Kiểm duyệt film là đúng , chẳng có gì sai cả ! Văn hoá mỗi nước một khác , nên kiểm duyệt ! Ủng hộ hai tay hai chân luôn !

                             • #86139
                              kery6102003
                              Participant

                               hic hic phim thế thì em tiêu rùi. khoái mấy kiểu này lắm mà phim nào cũng nói là cấm dưới 18 rồi cấm dưới 13 tùm lum. bùn chít đi được ấy. mà chẳng biết có cái gì ghê gớm ko nữa….

                              • #86140
                               mytamfan49
                               Participant

                                cấm thì cấm chứ. chẳng có ít lợi gì trử khi … dẹp được nạn dĩa lậu thui . chu cần cái ra là có flim moi ngay 18 hay 13 xem cung đươc

                               • #86141
                                radar
                                Participant

                                 trời ơi, nói như bạn, vậy thì người ta cho công khai lu6on ma túy và hàng lậu, bởi vì ko dẹp được bất hợp pháp là cho nó hợp pháp luôn hả ???

                                 cái gì cũng có khe hở nhưng đâu phải vì khe hở và bỏ luôn cái hàng rào.

                                • #86142
                                 mua_thu
                                 Participant

                                  Đôi khi hàng rào dựng nên để chứng tỏ “Đại gia”… “trang nghiêm kín cổng cao tường” chứ…mọi phương tiện “giao thông” điều xữ dụng khe hở cho…kín đáo !

                                 • #86143
                                  pof
                                  Participant

                                   có câu “phép vua thua lệ làng” đó mấy người ihihihihih,từ từ rùi sẽ có cách giải quyết…….đừng lo đừng lo

                                  • #86144
                                   chim
                                   Participant

                                    Phim War of the Worlds thuộc loại “tắm máu” mà vẫn cho chiếu mới loạ! Nếu nói cấm chiếu phim kinh dị thì không đúng, vì kinh dị có nhiều loại. Có phim không hề có tí máu nào vẫn kinh dị như thường. Những game ăn theo phim còn kinh dị gấp mấy lần, có thấy ai kiểm duyệt đâu? Phim chiếu 2 tuần là hết, còn game thì chơi hoài, thậm chí còn độc hại hơn do người chơi tham dự vào những pha giết chóc bạo lực đó.

                                    Xét duyệt phim cũng cảm tính như chấm thi người đẹp thôi.

                                  Viewing 31 reply threads
                                  • The forum ‘Phim Việt Nam’ is closed to new topics and replies.

                                  MoviesBoOm

                                  2003-2023

                                  Skip to toolbar