TVB: A Change of Destiny

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #39658
  doc_co_cau_bai
  Participant

   Thôi Bối Đồ (Bức tranh đẩy từ phía sau lưng) là một kỳ thư tiên tri trong lịch sử Trung Quốc. Theo những tương truyền kể lại, cách đây hơn 1300 năm, Đường triều Thái Tông hoàng đế (tức Lý Thế Dân) yêu cầu hai vị Lý Thuần Phong và Viên Thiên Chính tiên đoán cho quốc vận đời Đường. Nhưng Lý Thuần Phong càng tiên đoán thì càng nghiền khiến ông đã tiên đoán quốc vận của Trung Quốc đến 2000 năm sau, chỉ đến khi Viên Thiên Chính đẩy vào lưng Lý Thuần Phong mà nói: “Thiên cơ không thể tiết lộ, hãy nghỉ ngơi đi.”, cũng chính là bức tranh thứ 60 khiến Thôi Bối Đồ nổi tiếng từ ấy.

    

   Thôi Bối Đồ gồm tổng cộng 60 bức tranh, bức đầu là lời mở đầu và bức 60 là lời kết. 60 bức tranh đó được chia thành như sau:

   _ Đời Đường: 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9

   _ Ngũ Đại Thập Quốc: 10, 11, 12, 13, 14

   _ Đời Tống: 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 23, 24

   _ Đời Nguyên: 25, 26 _ Đời Minh: 27, 28, 29, 30, 31, 32

   _ Đời Thanh: 33, 34, 35, 36

   _ Dân Quốc: 37, 38, 39

   _ Dân Quốc 38 năm sau: từ 40 đến 59

    

   Thôi Bối Đồ chia làm hai phần tiên đoán, đó là hình và chữ. Nếu chỉ nhìn hình không thì không thể nào hiểu thấu được thiên cơ trong đó mà phải có chữ đi kèm mới giải ra được chính xác hơn. Và vì sự tiên đoán quá chính xác của Thôi Bối Đồ khiến nó bị liệt vào hàng sách cấm. Cũng theo một số ghi chép cho biết thì Thôi Bối Đồ xuất hiện khá nhiều dị bản. Tuy vậy hiện nay tại Viện bảo tàng Cố Cung Đài Bắc có lưu giữ lại một bản Thôi Bối Đồ do năm xưa vua Càn Long mời Kim Thánh Thán đến bình giải. Và thời Kim Thánh Thán còn sống thì sự việc đã ứng đúng với bức tranh thứ 33. Và cũng vào đời vua Càn Long, khi ấy liên quan Anh Pháp tấn công Bắc Kinh đã lấy được cuốn Thôi Bội Đồ buộc Lý Tín Khanh phải dùng 12 viên minh châu để chuộc lại.

    

   Theo như một số chuyên gia cho rằng thì từ bức thứ 39 đến 47 là những tiên đoán về quốc vận Trung Quốc trong thế kỷ 20 đến nửa đầu thế kỷ 21; còn từ bức thứ 48 đến 59 là chưa xảy ra.

    

   Lấy đề tài về kỳ thư Thôi Bối Đồ, TVB cho ra mắt bộ phim [film]A Change of Destiny[/film] (Thiên Cơ Toán) với câu chuyện xảy ra vào đời Tống với những tiên đoán từ Thôi Bối Đồ bức 16, 17, 18. Nội dung phim khá hay và hấp dẫn từ đầu đến cuối với những lời bình giải về Thôi Bối Đồ, với những thuật phong thủy được thể hiện trên phim cho thấy được những thế trận tuyệt vời của phong thủy có thể đưa một thường dân lên làm vua cũng như có thể hại một viên tướng rơi vào cảnh tán gia bại sản. Nội dung phim hay cộng thêm diễn xuất tuyệt vời của [cast]Benny Chan[/cast] và [cast]Steven Ma[/cast]. Phim này các diễn viên nữ gần như bị diễn xuất của các diễn viên nam che hết đất diễn, lép vế rõ hẳn. So về hai vai nam chính thì nhìn poster thôi đã thấy vai của Benny nổi bật hơn. Đây là vai diễn của Benny mà tui thích nhất từ trước đến giờ, hy vọng với vai diễn này sẽ đem lại cho anh giải thưởng trong năm nay. Một bộ phim hay của TVB không nên bỏ qua.

    

   4/5

    

   Hình Thôi Bối Đồ: http://www1.cs.columbia.edu/~ljtang/picture/tbt.htm

    

   Trang web này đưa lên 60 bức Thôi Bối Đồ do Kim Thánh Thán năm xưa bình giải cho Càn Long. Bản này được xem gần như chính xác với bản gốc nhất. Mọi người xem tham khảo hình ảnh, ai biết đọc chữ cổ thì có thể đọc tham khảo thêm mấy lời tiên tri và bình giải của Kim Thánh Thán.

  Viewing 5 reply threads
  • Author
   Replies
   • #105878
    nbtsa
    Participant

     Nghe hấp dẫn quá ha, cái này có fát hành ở ngoài không hay docco down coi dạ?

    • #105879
     nemo
     Participant

      fim này đã có ở ngoài hàng băng dĩa rồi đó anh. Nhưng mà ko phải của fafim mà là của bên MĨ lồng tiếng. FAFIM đã nghỉ chơi với TVB òi :D

     • #105880
      doc_co_cau_bai
      Participant

       Nhưng Thôi Bối Đồ trong phim này là hư cấu, bức 16 thì không nhớ nhưng bức 17 chắc chắn là hư cấu vì không có tấm đó, riêng bức 18 là đúng.

      • #105881
       nbtsa
       Participant

        Trời ơi chưa coi fim mà docco cứ bức này bức nọ nhức cả đầu :D

        Thích mấy cái biêt là hư cấu mà vẫn tin :))

       • #105882
        7blue
        Participant

         Những phim kiểu này không hoàn toàn là hư cấu chỉ thêm chút gia vị cho nó huyền bí.

         Mình đã xem 1 phim về thuật phong thuỷ cũng của TVB luôn (phim có Lương Tiểu Băng và Trần Tùng Linh đóng về Từ Hy Thái Hậu), kiểu thay đổi phong thuỷ có thể thay đổi cả số mệnh con người kể cả vận mệnh của một đất nước (từ sống thành chết, từ số có chồng thành không, kể cả buôn bán làm ăn, đến những vấn đề to tát như vận mệnh đất nước).

         Những kiểu này đã không xem thì thôi, đã xem thường  bị hút lém vì tò mò.

         Độc cô cho mình hỏi phim này ở Hải ngoại dịch là gì vì mình hay xem phim online trên vuilen.com – toàn phim HN (để tìm cho tiện). Thanks 

        • #105883
         doc_co_cau_bai
         Participant

          Cái phim mà 7blue nói là Vận mệnh thanh triều, còn nhớ cảnh Trần Tùnh Linh và Hà Bửu Sinh sắp xếp phong thủy cho hai quán ăn giành khách với nhau, hình như đó là phim về phong thủy của TVB đầu tiên mà tui được coi.

          Docco coi phim load bằng tiếng Hoa ah chứ ko coi bản tiếng Việt nên ko rõ nó dịch tựa là gì

          Docco muốn được coi những phim về Thôi Bối Đồ này, đề tài này thấy hấp dẫn. 

        Viewing 5 reply threads
        • The forum ‘Truyền hình’ is closed to new topics and replies.

        MoviesBoOm

        2003-2023

        Skip to toolbar