Vài cảm nhận mang tính tích cực đối với Võ Lâm Truyền Kỳ

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #39592
  zina
  Participant

   Đây là lần đầu tiên Zin tôi viết bài trên diễn đàn, có gì sơ suất xin bỏ qua nhe.
   Trước tiên Zin tôi xin lưu ý rằng bài viết này đều là những cảm nhận của cá nhân, tuy nhiên tôi đã cố gắng cảm nó theo cách khách quan nhất ở mức có thể. Đối với mọi bình luận trong bài tôi đều dẫn chứng và giải thích cụ thể, rất mong độc giả xem xét kỹ lưỡng trước khi có ý kiến phản bác nhé. Và Zin tôi cũng rất mong nhận được những phản hồi khác nhau của các bạn để Zin tôi học hỏi thêm những điều mình chưa biết hoặc chưa nhìn ra qua bộ phim này.

   Thật sự Zina tôi khá bất ngờ khi xem xong phim này. Không ngờ là điện ảnh nước nhà lại có thể dàn dựng 1 tập phim với những cảnh quay hành động khá tinh xảo đến thế; chả kém phim kiếm hiệp HK là mấy tí đâu (hêhê, hơi ngoa tí, thật ra thì cũng kém khơ khớ đấy, haha). Nhưng thật sự so với cái vốn liếng production của nước nhà thì đây thật sự là 1 bước ngoặt đấy.
   Đâu có nghĩ các bác nhà mình lại có thể dàn dựng và quay được những pha hành động chém nhau tung toé, phi thân, độn thổ, múa lượn như butterfly đến thế chứ. Lại còn chưởng xanh chưởng đỏ bay chiu chíu nữa. Nghe kể thì thấy sao mà sến rện như cái thời Quỳ Hoa Bửu Điển thế nhểy. Nhưng khi xem lại thấy ô sao pro thế, hé hé. Riêng Zin tớ nhận xét thì cí khoản giang hồ đại chiến này thì cũng phải gần gần cái tầm của Song Long Đại Đường đấy, (vẫn hơi điêu tí), hẹ hẹ.
   Mà nói đến vấn đề này thì ko phải chỉ có kỹ xảo vi tinh đâu nhé, còn phải bàn đến kỹ xảo quay phim là góc máy, dàn dựng thiết bị và location nữa cơ. Phải tính luôn mí thứ ý thì các bác mới thấy hết cái tầm pro mà Zin tôi đang nói tới. Chưa kể là phải xét trên phương diện resources và kinh nghiệm hạn chế của điện ảnh nước nhà nữa. Đấy đấy, các bác bắt đầu thấy cái tầm của ló roài phải ko, hẹ hẹ? (Chưa thấy nữa thì em cũng hông bít lói thế lào lữa, nổ suốt từ nãy đến giờ roài đấy, hơ hơ).
   Đặc biệt kết cảnh quay Đan Trường đánh nhau với mấy tay anh chị đến thu tiền bảo kê, kỹ thuật đẹp và góc máy tốt.

   Công nghệ 3D trong phim tuy rằng chưa được tinh xảo, nhưng cí rì thì cũng phải có context của nó hết. Xét riêng mí cí hình 3D ý thì chưa “hảo hảo” thật, nhưng nếu xét cả cái cảnh ý mà làm được 3D như thế thì cũng bố nó ấy chứ bộ, hêhê. Cái cảnh trâu bò so với Vô Cực tớ còn thấy khớ hơn đằng ấy nữa kìa (hơn tí thoai, hêhê)

   Nhưng điểm đáng nói là cái khác cơ, vì ba cái thứ công nghệ này chẳng sớm thì muộn nhà mình cũng sẽ update hết, vấn đề ở đây là sự tiến bộ trong cách dẫn dắt câu chuyện, mà theo tớ gọi đơn giản chỉ là cách “cắt dán frame by frame”. Thật sự các tình tiết trong phim được đạo diễn dẫn dắt rất liên kết. Transition giữa các scenes mạch lạc và có liên quan đến nhau (tức là có motivation ý mà, chả hiểu nói thế nào nhểy, hehe). Gần như mất hẳn cái kiểu cắt bụp từ cảnh trước sang cảnh sau 1 cách ngớ ngẩn làm người xem chẳng hiểu gì cả; 1 tiến bộ đáng kể đấy. Túm lại là cốt truyện mạch lạc và xuyên suốt, ít hạt sạn thừa thãi.

   Còn cốt truyện ư? Nhiều người cho rằng đơn giản hay thậm chí là quá đơn giản. Ừh cũng đúng, cũng đơn giản thật đấy, NHƯNG mừ rate của nó là fim thương mại mừ — thương mại mà hổng đơn giản thì ló phải thía nào mới đúng??? Tầm như Lost in Tranlation ý à, hay bèo bèo cỡ Chuyện của Pao thôi??? Giải trí thì thế này là được roài. Theo Zin tôi thấy thì nội dung fim này khá hơn Chân Dài, còn phi đội Lọ Lem Hè Phố, Nữ Tướng Cướp hay Đàn Ông Mang Bầu thì khỏi nói, bó chiếu với các bạn ý. Vì sao à? Thì nội dung phim nì nhắm vào chủ đề hot hiện này – game online và impact của nó về việc thật giả lẫn lộn — thì đúng là cũng chả có gì ghê gớm cả thật nhưng cũng là đề tài hot mừ, vẫn kéo khán giả đến rạp rầm rầm mừ. Thế là cũng thành công bước đầu rồi. Khoản này thì nói chung 3 fim chiếu Tết đều đạt được. Cộng vài điểm khích lệ cho tư tưởng các nhà làm phim VN (ko phải điểm khen thưởng nha, vì vấn đề thành công hay ko lại là vấn đề khác.

   Với lại, đạo diễn có truyền đạt 1 ý qua phim mà tớ thấy thích – đó là giá trị của Lòng Tin giữa người và người (dẫn chứng sau). Đấy, từng ấy thứ là cũng đủ để tớ thấy nội dung phim tuy đơn giản nhưng không nhạt và nhảm rồi. Chứ còn đến cả phim nước ngoài thông thường thì nội dung cũng đơn giản thôi, vì nó cũng chỉ focus on 1 thứ mừ.

   Còn về yếu tố hài thì sao à? Mặc dù ám mùi hài Hoài Linh quá nặng, nhưng cũng có thể nói rằng Zina tớ cười suốt từ đầu đến cuối, hehe. Ko phải là hài tinh tế gì nhưng tình hình là ko nhạt nhẽo và cũng ít cảnh cười vô duyên luôn. So với 2 fim còn lại thì yếu tố gây hài của fim này là được nhất.

   Nói đến phim nội địa thì ngoài việc bị chỉ trích về cách dẫn truyện và kỹ thuật hình ảnh thì còn điều gì nữa ý nhểy? Diễn xuất của diễn viên chứ còn giè nữa. Hêhê, Zin tôi lại tặng thêm 1 lá cờ thi đua nữa cho dàn dv chính của phim nhểy, cho phép tôi chứ, hehe? Theo đánh giá khách quan của Zin tôi thì 2 bạn Đan Trường và Kim Thư diễn khá tốt, tuy chưa thể gọi là pơfét nhưng họ diễn ko sượng và ko bị giả.
   Cũng phải du di cho các bạn ý vì fim ảnh nhà mình bị cái phần audio hạn chế quá mừ. Nhiều khi chính giọng các dv lồng tiếng (mà phim nào cũng gặp) làm cho người xem có cảm giác dv đóng bị sượng ý chứ. Về khoản này thì ko phải là Zina tôi chê dàn dv lồng tiếng nhà mình, vì các anh chị ý rất chuyên nghiệp. Chỉ là mọi người cứ nghĩ đi, thu voice như thế đâu phải lúc nào “emotion của dv lồng tiếng” cũng lột tả được đúng cái “emotion ngay tại hiện trường” của dv fim đâu, phải ko nè?
   Ví dụ như cảnh Đan Trường bị Bang Chủ bắt về và đánh đập, âm thanh lồng tiếng dĩ nhiên cứ đứt quãng vì dv lồng tiếng phải chờ đến lượt hình ảnh của ĐT xuất hiện thì họ mới lồng vào được, trong khi âm thanh hiện trường lúc ý nó khác và sống động hơn rất nhiều. Mà nếu thu voice trực tiếp thì trình cao quá, nhà mình chưa thầu hết được, chậc chậc. Đấy là phần hạn chế của resources của nước nhà, ko phải lỗi dv fim cũng như dv lồng tiếng.

   Túm lại là tớ cho bạn Bo 8/10 (xét trên phương diện bạn ý là ca sỹ thoai) và bạn Thư cũng 8/10 nhưng xét trên phương diện bạn ý là dv chuyên nghiệp. Bạn Chi Bảo khá gây bất ngờ cho Zina tớ đấy, diễn tốt lắm, thật lắm, trông bạn có phong thái của dv HK phết, hé hé. Phóng khoáng chấm bạn 9.5/10 luôn đấy nhé, hẹhẹ –lâu lém roài bạn Zin mới vung tay quá trán thế lày, hờ hờ.

   Còn về “dàn dv quần chúng chuyên nghiệp” thì nhìn chung là diễn cũng khá hơn so với các phim khác nhiều, ngoại trừ búp bê Thanh Thảo, bạn tập trung luyện giọng cho tốt có lẽ là hơn đấy bạn ạ, hẹ hẹ.
   Cái khoản quy tụ bá quan văn võ này (mời các nghệ sỹ hài being gueststars) của Phước Sang thấy cũng dzui dzui. Nhìu người cho rằng như thế là vô duyên và lãng phí. Tớ thì thấy đó cũng là 1 nét hay hay và mới lạ. Gì thì gì chứ lúc khán giả nhìn thấy những nhân vật ý cũng ồ ồ lên cười rần rần chứ bộ, thế là cũng satisfy cái cảm giác nhất thời roài còn gì, nhểy, trúng ý các bác làm phim quá ý chứ lị. Các nhà làm phim HK cũng hay chơi chiêu guest-stars này hoài, khán giả khoái chí bỏ xừ, hêhê. HK có mấy quả fim toàn sao bự mà nội dung thì kinh dị ko chịu được đấy. Có sao đâu, nhờ, hehe.

   Lại bàn về vai diễn “nhu nhược và hèn ko thể chấp nhận được” của ĐT, tớ đồng ý với những ý kiến này là vai diễn, đây thật sự là 1 coward đến mức khó hiểu. Ý của Zina tôi chỉ là “nếu vì thấy đây là 1 vai diễn very cheap mà các bạn chê, thì tớ ko nghĩ thế”. Nói đi thì cũng phải nói lại, bởi vì đó chính là ý đồ của đạo diễn mà, cái kịch bản nó phải như thế, cái anh chàng đấy nó phải bất tài vô dụng như thế, thì trong giấc mơ hắn mới giải thích được lý do vì sao hắn thèm làm 1 hero thực sự như vậy. Cũng chính vì hắn hèn nhát đến mức khó hiểu ấy, mới dẫn đến cái việc làm khờ dại cũng đến mức khó hiểu là hắn phi ra đỡ đạn cho cô kia y như phim HK. Vì sao thế, vì hắn có được lòng tin của cô ấy, cô tin hắn ko ăn cắp và cùng hắn vượt qua đủ thứ, thế mới khiến hắn cảm động và cho hắn đủ dũng cảm để phi ra ăn đạn cho cô. Chính cái lòng tin ấy đã khiến hắn có thể 1 lần trong đời trở thành hero. Cái tính cách hắn hèn nhát như thế, con người hắn kém cỏi như thế mà cuối cùng cũng dám hy sinh, vì hắn có được lòng tin của người khác –> bạn thấy điều ấy có ý nghĩa không? Chỉ đơn giản thế thôi nhưng có phải đã có ko ít người chính vì ko có lòng tin của người khác đối với mình mà đánh mất bản thân hoặc sai ngã không? Tớ nghĩ đấy là 1 trong những ý đồ của đạo diễn.
   1 ý đồ khác nữa là đạo diễn muốn compare/contrast sự khác nhau giữa reality và thế giới ảo. Cho nên 1 coward vs 1 hero âu cũng là cái ý đồ của ổng thôi. Similarly, khi công chúa Bảo Hương nói với Bang Chủ là “Ở thế giới ảo, khi anh chết thì có thể đánh lại từ đầu, nhưng ở thế giới thật thì ko phải như vậy”, ấy cũng chính là cái theme của bộ phim mừ.
   Nhìn qua thì thấy vai diễn của ĐT nó kém như thế, nhưng nếu xâu chuỗi các chi tiết lại với nhau, bạn sẽ nhìn thấy 1 bức tranh khác đẹp hơn về bộ phim này đấy. Theo Zina tớ thấy thì riêng về khoản hoàn thành 1 tác phẩm xuyên suốt, make it consistent throughout và ít hạt sạn của ông đạo diễn này hơi bị khá, hì hì.
   Còn về vì sao ĐT lại nhận vai diễn này à? Tôi ko nghĩ hắn đã made a wrong decision đâu. Có âm thì phải có dương mà, có hero thì phải có coward chứ. Kịch bản nó là phải như thế, ông đạo diễn ổng muốn như thế để truyền tải nội dung và ý đồ của ổng mừ. Không lẽ cứ mặt mũi sáng ngời và đã lỡ mang danh là celeb là phải nhận vai hero hoành tráng thì mới đáng mặt anh hào sao? Nếu tin vào cái notion đấy thì khổ thân cho những người hay đóng vai xấu và hèn kém quá, phải ko nè? Nước ngoài cũng có thiếu gì phim mà các anh vai chính hết hơn nửa chiều dài bộ phim cũng hèn nhát bỏ xừ, mà các anh cũng toàn là celeb bự. Hông lẽ các anh sao ý cũng ko bít cách chọn kịch bản luôn?

   Riêng tôi nhận xét ĐT diễn phim này rất tốt, xét theo phương diện him being a singer thôi. Zina tôi xem 2 lần rồi vẫn thấy thế, hí hí.

   Theo tôi thì xem phim VN phải cảm nhận theo 1 cách rất VN, các bạn nhỉ, open-minded 1 chút cho điện ảnh nước nhà khởi sắc 1 tí, hihi (cho đời nó vui luôn, keke). Vạch lá tìm sâu càng làm nhụt chí các bác vốn đã conservative nhà mình, nhỉ? Hơn nữa phải xét theo context của nó, đây chỉ là phim thương mại chiếu Tết thôi mà, thế là thành công và ít hạt sạn lắm rồi.

   Zina tôi tuy cũng rất dị ứng với fim VN, nhưng dù sao thì culture is something we should consider.

  Viewing 4 reply threads
  • Author
   Replies
   • #105355
    nbtsa
    Participant

     Theo tui thì cái được của VLTK là quay phim, nhất là mấy đoạn KT với ĐT trong mấy cái ống, ánh sáng rất đẹp. Ngoài ra thì điều tích cực nhất chính là nó giúp PS kiếm thật nhiều tiền để làm những bộ phim khác như ALHĐ chẳng hạn!

    • #105356
     ba_tien_ket
     Participant

      Khiếp, anh cứ lạc quan quá, có 10 VLTK thì mới đủ vốn 1 ALHD.

      Ước gì mấy phim của nhà nước bỏ vốn giao cho mấy người như ekip Áo lụa Hà Đông nhờ..hị hị

      Hay giao cho ekip Chuông reo là bắn cũng cá kiếm lắm

      Còn VLTK này tui thấy được nhất ở chỗ nó nhại từa lưa thứ, coi dzui…dzị thoai…hủng phải dân pro nên ko dám bàn nhìu…hí hí 

     • #105357
      kiencangbaby
      Participant

       Chuyện đáng nói nhất là người viết kịch bản lại là dân không chơi game mà lại viêt kịch bản cho gamer….làm cho gamer chính hiệu coi phim..bực mình không chịu được….quả thật là không tôn trọng khán giả gì cả…mình chỉ góp ý vậy.

      • #105358
       zina
       Participant

        vấn đề ấy thì nan giải rồi, các bác làm phim nhà mình hay thế. Đến như Áo Lụa Hà Đông còn bị chê là “ko học thuộc lịch sử nước nhà” cơ mà. Ko có nghiên cứu chuyên sâu chính là điểm yếu và là bệnh cố hữu của các nhà làm fim VN, hic

       • #105359
        taodaki
        Participant

         quần áo quá xấu, và cốt truyện ko hay lắm đó là lỗi

       Viewing 4 reply threads
       • The forum ‘Phim Việt Nam’ is closed to new topics and replies.

       MoviesBoOm

       2003-2023

       Skip to toolbar