Movies

Hàn Mặc Tử

VN:F [1.9.14_1148]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
 • Phân loại: PG
 • Đạo diễn: Trần Mỹ Hà
 • Thời lượng: 360 phút
 • Diễn viên: Lê Vân Anh, Nguyệt Ánh, Tăng Thanh Hà, Tống Nha Cát, Phước Lập
 • Phát hành: 30.11.2003
 • Thể loại:
Nội dung

Huế vào hạ, những bông phượng cháy dọc bờ sông. Trên con đường lên dốc Bến Ngự, ta nghe tiếng chuông từ chùa Từ Đàm ngân lên trong hoàng hôn và vọng đến “Mộng Du Thi Xã”. Ở đó, ông già Bến đang bình thơ cho đám thanh niên ngồi nghe. Cuối buổi, có một thanh niên bẽn lẽn đến gần ông già, nói lời tạm biệt để trở về Qui Nhơn. Đó là Nguyễn Trọng Trí mà sau này nổi danh là thi sĩ Hàn Mặc Tử.

Nhà của Trí gần nhà một thiếu nữ là Thu Cúc, giỏi thi ca, giỏi đàn và ca rất hay những điệu Nam Ai, Nam Bình. Nhiều lần đi qua nhà Thu Cúc, được nghe giọng ca của nàng, lại là người rất mê hò Huế, tâm trạng Trí xao động và thầm yêu người thiếu nữ đài các ấy. Giữa lúc Trí đang say sưa với mối tình chớm hé ấy, cha của Thu Cúc nghỉ hưu, đem theo người con gái rượu của mình. Về Huế, Thu Cúc không nhận lời lấy ai, nàng thường xuyên cùng mẹ đi chùa.

Để bớt khổ đau với mối tình đầu, Trí bỏ nhà vào Sài Gòn. Nhờ làm biên tập ở tòa báo Công luận, Trí biết được một nữ sĩ ở Phan Thiết tên là Mộng Huyền. Qua thư đi từ lại, anh quyết định ra Phan Thiết để gặp nàng.

Mộng Huyền là một cô gái khá xinh đẹp, tân thời, có tư tưởng tiến bộ nên hai người nhanh chóng trở thành đôi bạn thân. Họ hiểu nhau, mến phục tài nhau và đã nói lời hẹn ước yêu thương. Từ đó, Phan Thiết là địa chỉ cuối tuần của Trí. Họ có những ngày tháng đầy kỷ niệm bên nhau, lúc ở Lầu Ông Hoàng, lúc ở Mũi Né. Có một lần hai người đi chơi Lầu Ông Hoàng, lúc về qua nghĩa địa thì gặp trời mưa. Về sau này, khi Trí bị bệnh phong, gia đình cứ ngỡ là do buổi đi chơi ấy. Người cậu của Mộng Huyền phát hiện ra Hàn Mặc Tử bị bệnh phong cùi và khuyên Huyền cắt đứt quan hệ với Hàn.

Biết Trí bệnh nan y, Mộng Huyền quá bất ngờ. Vì áp lực của cha mẹ, Huyền đành phải hứa chia tay Trí để đi lấy chồng. Mộng Huyền nghẹn ngào: “Con người em không ở bên anh nhưng tình yêu của em thì bên anh mãi mãi”. Trí bị cú sét, suy sụp tinh thần, quyết định về lại Quy Nhơn.

Trí tập hợp những bài thơ của mình, xuất bản với tựa đề “Gái quê”. Cái tên Hàn Mặc Tử bắt đầu nổi tiếng, nhiều người mến mộ, trong đó có Mai Đường. Cô mang tình yêu thơ của mình đến chăm sóc Trí hết sức chu đáo, và biểu lộ niềm yêu thương không bờ bến với Tử. Nhưng Tử từ chối mối tình ấy vì lý do đã trao hết tình cảm cho Mộng Huyền, làm cho Mai Đường hết sức đau khổ.

Do điều trị không đúng, qua nhiều thầy khác nhau, sức khỏe của Trí suy sụp nhanh chóng. Chàng thanh niên Nguyễn Trọng Trí, bút danh là Hàn Mặc Tử đã tặng thơ “Cầu nguyện” cho một người bạn đồng cảnh ngộ rồi qua đời tại trại phong Quy Hòa.

  Không có hình
  Không có hình poster
  Không có hình nền

Góp ý kiến

You must be logged in to post a comment.